Giá nhà dọc biên giới Trung Quốc – Triều Tiên tăng vọtKể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-un hồi tháng ba, giá đất dọc giáp giới Trung Quốc với Triều Tiên đã tăng vọt.

Theo Global Times, tại thành thị Đan Đông thuộc đông bắc Trung Quốc, giá 1 số nhà đất đã tăng gấp đôi. Số khác tăng từ mức 3.000 dân chúng tệ mỗi m2 (khoảng 471 USD) lên 5.000 dân chúng tệ (khoảng 785 USD). Thậm chí, 1 đôi bản đồ tăng đến 300 dân chúng tệ (khoảng 47 USD) 1 m2 mỗi ngày.

“Việc tăng giá nhà đất diễn ra sau khi ông Kim Jong-un đến thăm Trung Quốc”, Xu Min, khiến cho việc cho 1 doanh nghiệp cò mồi tại Đan Đông đề cập với Global Times. Xu cho biết thị xã Xincheng nằm cạnh sông Yalu, với rất nhiều giáp giáp giới Triều Tiên ghi nhận giá nhà đất tăng đặc thù nhanh.

Một góc thành phố Đan Đông của Trung Quốc. Ảnh: Getty

Một góc thành thị Đan Đông của Trung Quốc. Ảnh: Getty

Ở 1 thị xã khác là Zhenxing, dữ liệu nhà đất địa phương cho biết doanh thu nhà đã tăng 30%. Số đơn đăng ký nhà mới đã vượt quá dừng xử lý của địa phương là 260 đơn mỗi ngày. Trong khi đầy đủ người mua nhà là cư dân địa phương thì theo ghi nhận của 1 đại lý nhà đất, đợt cuối tuần vừa mới đây có 1 phần ba người mua nhà là người từ nơi khác.

Theo quan chức địa phương, có nhiều công trình nhà tại Đan Đông hoàn thiện trong cùng thời kì vừa mới đây. Trước các lệnh trừng trị mới nhất, khoảng ba phần tư thương nghiệp của Trung Quốc với Triều Tiên đi qua thành thị này.

Đối với 1 số người mua nhà đất, chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh có thể là bước đầu tiên để gia tăng thêm hoạt động thương lượng với Triều Tiên. Đây là 1 triển vọng rất tốt cho Đan Đông cũng như nhà đất của thành thị.

Nhiều người lạc quan còn cho rằng, giả như có mậu dịch tự do với Triều Tiên, Đan Đông có kỹ năng trở thành 1 Thâm Quyến tiếp theo, vốn là thành thị cửa ngõ Trung Quốc giáp với Hong Kong. Ngày nay, Thâm Quyến là 1 trong những thành thị no đủ nhất của nước này.

Theo Reuters, người dùng Trung Quốc đang khởi đầu quan tâm nhiều hơn đến nhà đất ở Bình Nhưỡng và Wonsan tại Triều Tiên. Tuy nhiên, chưa có thương lượng thực tại nào diễn ra.

Phiên An (theo Business Insider)