Giá heo tăng mạnh

Ngày 29/5, ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết giá heo tại địa phương này đang tăng mạnh, hiện nao núng từ 50.000 đến 52.000 đồng 1 kg, tăng 3.000 đến 5.000 đồng so với tuần trước và 10.000 đồng so với tháng trước.

Theo ông Công, đây là đợt tăng giá thất thường. Tuy nhiên việc tăng giá không làm người dân vui mừng mà thêm buồn vì không còn heo để bán. “Thời gian trước giá heo xuống, tôi và quý khách tuyên truyền tăng cường giải cứu heo giúp người dân cày. Khi đó rất ít người tái đàn thì nay giá cao thì nguồn cung không còn dồi dào như trước”, ông Công phân tách.

Theo các chuyên gia, nguồn gốc giá heo tăng chính là việc nguồn cung không còn khi nhiều người e dè tái đầu tư trước thua lỗ nặng trong thời điểm giá heo năm ngoái chạm đáy 20.000 đồng 1 kg. Tuy nhiên, 1 số nguồn cung giảm được cho là “ảo” do người dân vẫn còn tâm lý chờ giá lên, chưa chịu bán.

Một số chủ trang trại heo lớn ở thị xã Thống Nhất và thị xã Long Khánh (Đồng Nai) cũng có tâm lý tương tự khi đàn heo đã đến thời xuất chuồng nhưng vẫn cố nán lại chờ giá lên. “Lứa heo trước lỗ quá, giờ được giá nên tôi chưa muốn bán mà chờ giá lên để vớt vát bù lỗ cho năm rồi”, ông Nguyễn Văn Hùng, 1 chủ trang trại ở xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh nhắc.

Trong khi đó, thấy giá cao, nhiều hộ chăn nuôi đã rậm rịch sang sửa chuồng trại để tái đàn bất chấp cảnh báo giá heo có thể rớt trở lại khi nguồn cung dồi dào vào dịp cuối năm nay.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Đồng Nai cho biết hiện số đàn của các công ty lớn không giảm, song các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm mạnh so với năm ngoái. Nguyên nhân được ông Quang giảng giải là người chăn nuôi không còn mặn mà sau đợt rớt giá vào đầu năm ngoái.

“Nay giá heo tăng trở lại, nhiều bà con muốn tái đàn hay ào ạt chăn nuôi heo trở lại nên tỉnh ngủ, tính toán tỷ mỉ vì mức giá chỉ nao núng trong thời kì ngắn, giảm thiểu việc nguồn cung vượt cầu”, ông Quang khuyến cáo.

Phước Tuấn