Giá heo lại lao dốc, nông dân lỗ 700.000 đồng mỗi conVùng nuôi heo lớn nhất Đồng Nai, quận Thống Nhất, 1 lần nữa chìm trong bầu không khí u ám khi giá heo tương đối đang lùi về gần mức phải chăng kỷ lục.

Giá heo tương đối ở Đồng Nai hiện ở mức cực phải chăng, heo loại 1 mới được giá 29.000 đồng 1 kg, còn loại thường chỉ 24.000-25.000 đồng. Trước tháng 9, giá heo đã khởi đầu nhích lên hơn 30.000 đồng mỗi kg sau gần 1 năm trời phải chăng kỷ lục, nhiều chủ trang trại khấp khởi kỳ vọng giá tiếp diễn lên, bán có lãi để bù lại thời kì dài thua lỗ. Thế nhưng vụ bê bối 4.000 con heo tiêm thuốc an thần ở TP HCM đã làm cho giá heo giảm sâu về gần mức phải chăng kỷ lục trước đó.

Trại heo của chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, quận Thống Nhất) có 20 con heo giết thịt đã đến ngày xuất chuồng. Thế nhưng, chị gọi mãi mà thương lái chẳng đến mua. Chưa nhắc giả thiết có đến mua, họ cũng chỉ chọn ít 1, không gom hàng 1 lượt như thường nhật.

Mấy chục năm gắn bó với nghề nuôi heo, chị Thúy bằng lòng thua lỗ suốt thời kì từ đầu năm tới giờ, gắng gượng duy trì đàn chờ ngày giá heo khởi sắc. Nhưng giá lên chưa được bao lăm thì lại quay đầu giảm. Thay vì cám viên, cám trộn, chị Thúy đã phải cho đàn heo ăn cầm chừng bằng bột bắp.

Chị Thúy san sẻ: “Hiện tại kinh tế của gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều do giá heo xuống. Tiền nợ thì dâng lên, cám cho heo hiện tại đang phải chạy từng bữa, chứ không đủ kỹ năng mà cho heo nó ăn như hồi trước là cứ đổ đầy máng”.

gia-heo-lai-lao-doc-nong-dan-lo-700000-dong-moi-con

Giá heo tại Đồng Nai đang lao dốc về gần mức phải chăng kỷ lục do chịu ảnh hưởng bởi nguồn tin 4.000 con heo tiêm thuốc an thần tại TP HCM. Ảnh: Sơn Hòa

Giảm 30-40% tổng số đàn nái gần 180 con là cách làm cho của anh Nguyễn Đức Long (quận Thống Nhất) để giảm giá tiền, gắng công cầm cự với nghề. Mỗi con heo xuất chuồng, anh Long lỗ 500.000 – 700.000 đồng. Theo anh Long, dự đoán giá phải chăng còn duy trì thời kì tới nên giảm đàn là biện pháp tốt nhất để giảm lỗ.

“Nếu như heo mà giá tốt như mọi năm thì có thể tôi còn tăng đàn nhưng hiện tại mình phải giảm đàn. Có thể sau này còn phải giảm thêm nữa giả thiết theo diễn biến giá như vậy”, anh Long phân bua.

Để nuôi được 1 kg heo giết thịt, người nuôi phải bỏ ra 35.000 đồng đến 38.000 đồng, với giá phải chăng như hiện tại thì càng nuôi càng lỗ. Nếu heo đến tuổi xuất chuồng mà không bán được, giá tiền thức ăn, công trông nom, thuốc thú y… lại càng đè nặng. Mối nguy treo chuồng, vỡ nợ lại treo lơ lửng trên đầu dân cày, từ trang trại lớn cho đến nông hộ nhỏ lẻ. Thực tế là trước đó, nhiều đứa ở Đồng Nai đã phải bán chuồng, bán cả nhà cả đất vì nghiệp heo.

Nếu như lần giảm giá kỷ lục cách đây vài tháng nguồn cội cốt yếu là cung vượt cầu khi tổng đàn heo vượt quá con số dự đoán, lần này là do nguồn cội khác. Đó là lò mổ lớn nhất TP HCM bị đóng cửa sau bê bối và tâm lý người dùng lo ngại luôn luôn có chữ tín giết thịt heo đã làm cho con heo Đồng Nai bị tiếng rằng oan. Hậu quả nặng nề nhất lại là người chăn nuôi phải gánh.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó người cầm đầu Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhìn nhận: “Con heo trong quá trình này đang bị khủng hoảng rất nguy hiểm do đầu ra rất khó, giá thì thua lỗ rất lớn. Việc thua lỗ kéo dài hơn 1 năm nay là cạnh tranh vô cùng lớn cho người chăn nuôi. Vì vậy, phải có biện pháp thật sớm để khắc phục vấn đề này”.

Cũng theo ông Đoán, giả thiết cơ quan chức năng không có biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn, thì sẽ có thêm 1 lượng lớn trang trại chẳng thể vượt qua “cú sốc giá” lần này.

Theo VOV