Gia đình tỷ phú giàu hơn cả Jeff BezosGia đình Walton, những người sáng lập nên Walmart, đã chính thức đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 gia đình và tư nhân giàu nhất toàn cầu (Rich List) của Sunday Times. Đây là bảng xếp hạng hàng năm thông báo lần thứ 30, so sánh độ phong lưu của các gia đình lẫn tỷ phú tư nhân.

Tờ báo có trụ sở tại Anh cho biết nhà Walton có tổng của nả gần 175 tỷ USD. Anh em nhà Koch, Charles và David, đứng thứ hai với tổng của nả trị giá 120 tỷ USD.

Mặc dù nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos chỉ đứng thứ ba nhưng ông vẫn là tư nhân giàu nhất toàn cầu, với trị giá của nả ròng rã 112 tỷ USD. Hai vị trí kế tiếp thuộc Bill Gates (90 tỷ USD) và Warren Buffett (84 tỷ USD).

Trong khi Bezos là người đàn ông giàu nhất toàn cầu thì người thừa kế Walmart kiêm nhà từ thiện Alice Walton vẫn là người đàn bà giàu nhất toàn cầu, dựa theo xếp hạng của Forbes năm 2018. Alice Walton là phụ nữ út của Sam Walton, 68 tuổi và có của nả trị giá 40.5 tỷ USD.

Từ trái sang là Alice Walton, Jim Walton và Rob Walton chụp cùng nhau năm 2011. Ảnh: Bloomberg

Từ trái sang là Alice Walton, Jim Walton và Rob Walton chụp cùng nhau năm 2011. Ảnh: Bloomberg

Theo Sunday Times, bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 500 triệu USD của nữ tỷ phú và khoản quyên góp cổ phần Walmart trị giá 225 triệu USD cho Walton Family Foundation năm 2016 đã giúp tổng của nả của gia đình Walton tăng trưởng.

“Cha mẹ tôi đã dành rất nhiều thời kì để dạy chúng tôi cách ứng xử và đề cập về tầm không thể thiếu của việc hoàn lại,” Alice Walton đề cập trong 1 cuộc phỏng vấn với CBS News năm 2011.

Gia đình Walton cũng gặt hái được thành công từ các tổ chức khác thuộc sở hữu Walmart. Chẳng hạn như chuỗi shop bán buôn Sam’s Club và chuỗi siêu thị tại Anh – Asda. Walmart, tổ chức đứng đầu trong danh sách của Fortune 500, đã lớn hơn rất nhiều so với sự nghĩ đến trước đây của người sáng lập Sam Walton.

Trong thời kì học lấy bằng kinh tế tại Đại học Missouri ở Columbia vào những năm 1930, Walton khiến cho chuyên dụng cho bàn, phát báo và là viên chức bán hàng tại 1 shop giá phải chăng.

Ông mở shop Walmart thuở sơ khai ở Arkansas vào năm 1962 và khởi đầu việc buôn bán bán sỉ của mình trên tiền đề rằng Walmart chuyên dụng cho các vùng nông thôn và “giúp đỡ người mua, cắt giảm giá bán và san sẻ lợi nhuận.”

Công ty của ông lớn mạnh chóng vánh và IPO vào năm 1970. Những viên chức ở lại tổ chức và nhận được cổ phần của Walmart thừa nhận rằng họ đã trở thành phong lưu, biên tập viên CNBC – David Faber thuật lại trong bộ phim tài liệu “The Age of Walmart”.

Walton và vợ ông, Helen, đã cùng nuôi dạy 4 đứa con, Rob, John, Jim và Alice. Năm 1992, Tổng thống George H. W. Bush đã trao tặng Huân chương Tự do cho Walton. Cùng năm đó, nhà sáng lập này mệnh chung. Thời điểm ấy, gia đình ông đã phong lưu nhất ở Mỹ. Lời báo tang trên tờ New York Times đã gọi ông là “thương gia thành công nhất trong thời đại của ông”.

Con trai của ông, John, mệnh chung trong 1 tai nạn máy bay năm 2005. Helen mệnh chung vào năm 2007. Ba người con còn lại nắm khoảng 50% cổ phần Walmart.

“Ba mẹ tôi không tin rằng trị giá chân chính có liên đới đến tiền nong. Tôi nghĩ rằng luôn có thái độ sống thực tiễn và không tham dự vào chuyện của người khác là điều không thể thiếu,” Alice Walton san sẻ với CBS News.

Mặc dù sự phong lưu của bà đã giúp gia tăng lợi nhuận của gia đình nhưng nữ tỷ phú vẫn luôn tuân theo 1 trong những lề thói không lãng phí của người cha là lái 1 chiếc xe cũ giá phải chăng. Sam Walton đã đi 1 chiếc xe vận tải phiên bản 1979 cho đến khi ông mệnh chung hơn 1 thập kỷ sau đó. Hiện, người đàn bà giàu nhất toàn cầu sử dụng chiếc Ford F-150 King Ranch 2006 trị giá 40.000 USD.

Phiên An (theo CNBC)