Giá dầu tiến sát đỉnh năm 2014 vì Iran, VenezuelaMở cửa phiên thương lượng sáng nay, giá dầu thô Mỹ (WTI) đã lần đầu lên trên 70 USD từ khi tháng 12/2014. Hiện mỗi thùng thương lượng tại 70,18 USD, tăng 0,66% so với cuối tuần trước. Dầu thô Brent cũng tăng 0,5% lên 75,24 USD – cao nhất từ khi cuối năm 2014.

Thị trường lo ngại Mỹ có kỹ năng kỹ sảo rút khỏi hợp đồng với Iran và tái áp đặt các lệnh trừng trị lên nước này. Từ năm 2016, Iran đã trở thành nước xuất khẩu dầu lớn của toàn cầu, sau khi các lệnh trừng trị được gỡ bỏ vì nước này tránh chương trình hạt nhân.

Một máy bơm dầu đang hoạt động tại một giếng dầu ở Oklahoma (Mỹ). Ảnh: Reuters

Máy bơm dầu đang hoạt động tại 1 giếng dầu ở Oklahoma (Mỹ). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ – Donald Trump vẫn luôn nghi ngờ nước này và dọa rút khỏi hợp đồng. Ông đặt hạn chót là ngày 12/5 để các đồng minh châu Âu sửa đổi văn kiện theo hướng cứng rắn hơn với Tehran. Việc này có thể làm cho xuất khẩu dầu lửa của Iran lại sụt giảm.

Trong khi đó, cung ứng dầu của Venezuela cũng liên tục đi xuống do khủng hoảng kinh tế. Shannon Rivkin – Giám đốc Đầu tư tại Rivkin Securities cho rằng giá dầu đang bị đẩy lên “vì lo ngại càng ngày càng tăng với nền kinh tế và ngành nghề dầu lửa của Venezuela, cộng với các lệnh trừng trị mới có kỹ năng kỹ sảo được Mỹ áp lên Iran”.

So với đầu những năm 2000, sản lượng dầu của Venezuela giờ chỉ bằng 1 nửa, với 1,5 triệu thùng 1 ngày. Nguyên nhân là nước này không đầu tư đủ để duy trì cung ứng và dọn dẹp cơ sở vật chất vật chất.

Greg McKenna – chỉ tiêu gia thị phần tại nhà sản xuất cò mồi AxiTrader cho rằng “tuần này, thị phần sẽ hội tụ vào dầu lửa và hợp đồng hạt nhân Iran”. Phần lớn nhận định ông Trump sẽ rút khỏi hợp đồng này.

Dù vậy, nhiều người vẫn cẩn trọng về kỹ năng kỹ sảo giá dầu thô đi lên. Nguyên nhân là cung ứng tại Mỹ đang tăng vọt, có thể còn tăng mạnh nữa trong năm nay và vượt Nga, khi các tổ chức tăng cường khai thác.

Hà Thu(theo CNBC)