Giá dầu rung lắc vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Dầu WTI sáng nay tăng 1,7%, lên 70,22 USD 1 thùng. Trong khi đó, mức tăng với Brent lớn hơn – 1,83% lên 76,22 USD. Nguyên nhân là Tổng thống Mỹ – Donald Trump vừa tuyên bố rút khỏi ký kết hạt nhân Iran, đồng thời áp đặt các lệnh trừng trị “mạnh mẽ” lên đất nước này.

Sự nghi hoặc lòng vòng tin tức này đã làm dầu thô toàn cầu có phiên biến động mạnh. Chốt phiên bữa qua, giá dầu thô Mỹ – WTI mất 2,4%, về 69 USD 1 thùng. Trong khi đó, dầu Brent mất 1,7%, còn 74,85 USD 1 thùng. Trong phiên, có lúc giá giảm tới hơn 4%. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố chính thức được đưa ra sáng sớm nay, giá đã tăng quay lại.

Ông Trump gọi ký kết hạt nhân Iran là “khủng khiếp, 1 chiều” và “mục ruỗng từ bên trong”. Sau tuyên bố, ông còn ký 1 biên bản ghi nhớ về việc tái áp đặt các lệnh trừng trị của Mỹ lên chính quyền Iran. Những lệnh trừng trị này có thể mất vài tháng mới có hiệu lực, do Mỹ cần đưa ra chỉ dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp và nhà băng.

Điều thị phần năng lượng quan tâm hiện giờ là quan niệm cứng rắn của ông Trump với Iran sẽ giảm thiểu xuất khẩu dầu của nước này đến mức nào. Giới phân tách nhận định con số này có thể lên tới 1 triệu thùng mỗi ngày.

Thị trường dầu toàn cầu đang trong trạng thái thiếu cung, do OPEC và Nga cắt giảm cung ứng để cứu giá dầu. Hôm thứ Hai, giá mới lần đầu lên lại trên 70 USD 1 thùng, tính từ lúc cuối năm 2014.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng cuối cùng cũng sẽ được quy định bởi việc các anh chị lớn của Iran – Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Hàn Quốc – bức xúc thế nào với các lệnh trừng trị của ông Trump. Tổng thống Mỹ đã cảnh báo “bất kỳ nước nào giúp Iran thực hành chương trình vũ khí hạt nhân cũng sẽ bị trừng trị mạnh tay”.

Hà Thu(theo Reuters/CNN)