Giá dầu có thể xuống còn 10 USD mỗi thùngGiá dầu sẽ có thể giảm xuống đến mức chỉ còn 10 USD mỗi thùng trong vòng 6 đến 8 năm tới vì các nguồn năng lượng thay thế mới đang lôi kéo các nhà đầu tư. Đây là dự đoán của ông Chris Watling – CEO của Longview Economics, 1 đơn vị nghiên cứu kinh tế độc lập tại Anh.

Khi nhìn về diễn biến thị phần năm tới, Watling thừa nhận rằng chất xúc tác chính cho thị phần dầu chính là đợt IPO của Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí đất nước của Saudi Arabia, vào nửa cuối năm 2018. Khi được CBNC hỏi về động thái lên sàn chứng khoán quốc tế này, vị chuyên gia cho rằng đây là việc mà Saudi Aramco buộc phải khiến nhanh trước lúc giá dầu chỉ còn 10 USD mỗi thùng.

CEO Longview Economics tuyên bố, giá dầu cố nhiên chẳng thể giảm ngay trong vài tuần hay vài tháng tới. Tuy nhiên, ông lập luận rằng, những gì đang diễn ra với thị phần tàu điện rất cần thiết. Rõ ràng, 70% lượng dầu đang được tiêu thụ trên toàn cầu là dùng cho cho việc chuyển dịch.

“Chúng ta đã quên rồi đúng không? 120 năm trước toàn cầu đâu có sống nhờ dầu lửa. Dầu chưa bao giờ thúc đẩy kinh tế toàn cầu. Vấn đề là các nguồn năng lượng thay thế đang trỗi dậy. Mọi thứ đang đổi thay”, ông Watling kể.

gia-dau-co-the-xuong-con-10-usd-moi-thung

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih tại 1 cuộc họp của OPEC năm 2016.

Thứ Năm vừa rồi, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết triển vọng toàn cầu của thị phần dầu lửa năm 2018 không tạo ra nhiều thời cơ để giá dầu có thể leo thang. Báo cáo của cơ quan này cho biết, các kho dự trữ dầu, diễn biến khai thác của các nước ngoài OPEC và nhu cầu dầu tĩnh sẽ tác động đến giá dầu năm sau.

Bảng báo cáo hàng tháng này của IEA được ban bố trong bối cảnh hàng ngũ các nhà cung ứng dầu lửa lớn nhất OPEC vừa có dự dự đoán lạc quan về triển vọng giá dầu. Trong đó, có những lập luận cho rằng đang có bằng cớ về việc tái thăng bằng thị phần dầu lửa sau nhiều năm giá dầu neo ở mức phải chăng.

Tháng 6/2014, từ mức 120 USD mỗi thùng, giá dầu khởi đầu tuột dốc do nhu cầu yếu, đồng USD mạnh và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ. Sự miễn cưỡng của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng khai thác cũng là bởi vì chính dẫn đến sự đổ vỡ của giá dầu. Tuy nhiên, đơn vị này cũng đã khởi đầu định hướng lại cung ứng từ năm 2016.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, dầu Brent đàm phán quanh quéo mức 57,39 USD mỗi thùng, tăng 2%. Trong khi đó, giá dầu thô của Mỹ ngả nghiêng ở mức 51,5 USD mỗi thùng, tăng 1,8%.

Phiên An (theo CNBC)