Giá đất quanh phố đi bộ Bùi Viện tăng vọtCông ty TNHH Gachvang vừa thông báo báo cáo giá đất các tuyến con đường nói quanh khu Bùi Viện, thị xã 1 với nhiều biến động sau khi TP HCM đầu tư nâng cấp trục liên lạc huyết quản của “xã Tây” thành thị đi bộ. Trong hơn 2 quý vừa qua, tỷ lệ tăng giá đất bình quân tại bản đồ này đạt mức 34,7%, cá biệt có những cung con đường sầm uất ghi nhận biên độ tăng giá 50-130%.

Cụ thể, vào thời điểm tháng 1/2017, giá đất tuyến con đường Đề Thám, thuộc thị trấn Phạm Ngũ Lão, đoạn đi ngang qua xã đi bộ Bùi Viện ở mức 194,8 triệu đồng mỗi m2 nhưng đến đầu tháng 8/2017 đã vọt lên 450,5 triệu đồng mỗi m2, tăng 131%. Theo báo cáo này, đây là cung con đường có tốc độ tăng giá chóng mặt nhất xã Tây Sài Gòn.

Trong khi đó, con đường Cống Quỳnh, đoạn thuộc thị trấn Nguyễn Cư Trinh chỉ cách xã đi bộ Bùi Viện vài bước chân, cũng tăng giá chóng mặt. 7 tháng qua, đất mặt tiền tuyến xã này từ 319,8 triệu đồng mỗi m2 đã vươn lên 518,5 triệu đồng mỗi m2, tăng 62%.

Riêng giá đất con đường Bùi Viện, là trọng tâm của xã đi bộ giữa lòng xã Tây, cũng tăng giá 59%, đàm phán ở mốc 508,65 triệu đồng mỗi m2. Còn giá đất tuyến con đường Nguyễn Thái Học, đoạn ghép với Phạm Ngũ Lão và Đề Thám tạo thành khu tứ giác bao nói quanh xã đi bộ Bùi Viện, ghi nhận mức tăng 48%, chạm ngưỡng 472,5 triệu đồng mỗi m2.

gia-dat-nói quanh-pho-di-bo-bui-vien-tang-vot

Người nước ngoài dạo xã đi bộ Bùi Viện trong ngày đầu cấm xe bản đồ này giữa tháng 7. Ảnh: Quỳnh Trần

Nghiên cứu này cũng chỉ ra, 10 tuyến con đường đi ngang, bao nói quanh hoặc dẫn về xã đi bộ Bùi Viện có mức giá đất nhàng nhàng khoảng 430 triệu đồng mỗi m2. Cột mốc cao nhất thuộc về con đường Lê Lai, xấp xỉ 600 triệu đồng mỗi m2 và đứng cuối bảng xếp hạng này là con đường Nguyễn Thái Học, đoạn gần Cầu Ông Lãnh (440 triệu đồng mỗi m2).

Danh sách top 10 tuyến xã có giá cao nhất gần xã đi bộ Bùi Viện tuần tự gồm: Lê Lai, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, Bùi Viện, Nguyễn Thái Học thị trấn Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Trần Hưng Đạo và Nguyễn Thái Học thị trấn Cầu Ông Lãnh. Đây đều là những ô xã có vị trí đắc địa, cách chợ Bến Thành vài phút đi bộ thuộc 5 thị trấn: Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Cư Trinh, Bến Thàn, Cầu Ông Lãnh và Cô Giang.

Gachvang.com nhận định, giá đất nói quanh bản đồ xã đi bộ Bùi Viện đã tăng mạnh trong 7 tháng qua, xuất xứ được cho là có liên đới trực tiếp đến tình hình thi công công trình này trong những tháng đầu năm. Đơn vị này dự đoán, nhiều năng lực giá đất bản đồ này sẽ tiếp diễn xu thế đi lên trong những tháng tới.

Phố đi bộ Bùi Viện khai trương vào ngày 15/7, thị xã đang cho lát đá granit hè xã dài 1.400 m để tăng tính mỹ quan, tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Tại đây có sàn diễn nhạc dân tộc và sàn diễn nhạc quốc tế. Thời gian trình diễn vào tối thứ Bảy và chủ Nhật hàng tuần từ 19h đến 2h sáng hôm sau.

Đường Bùi Viện (còn gọi là khu xã Tây ở thị trấn Phạm Ngũ Lão, thị xã 1) có khoảng 20 con hẻm phê chuẩn các tuyến con đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu… với gần 1.000 nhân khẩu. Mỗi ngày thị trấn Phạm Ngũ Lão thu nạp 500 khách du lịch đến tạm trú, ngày cao điểm lượng khách lên đến 1.200, đầy đủ là người nước ngoài.

Khi con đường Bùi Viện trở thành thị đi bộ, thứ Bảy và chủ Nhật mỗi tuần, các xe bị cấm lưu thông 19h-2h sáng. Toàn tuyến xã được lắp camera an ninh và có nhóm tuần tra đảm bảo an ninh. Các hộ buôn bán được mua bán trên hè xã.

Toàn bộ khách du lịch khi đến xã đi bộ Bùi Viện sẽ được hưởng “four free” (4 không thu tiền) gồm chỗ đi đại tiện; wifi; cung cấp nguồn tin, hỗ trợ khách du lịch không thu tiền và “nụ cười không thu tiền”.

Vũ Lê