Giá đất quanh ga metro ở trung tâm Sài Gòn tăng vọtCông ty TNHH Gachvang vừa ban bố báo cáo giá đất các tuyến con đường có vị trí gần 3 nhà ga (deport) trước hết của tuyến metro số 1 gồm: ga Bến Thành, ga Nhà hát Thành phường và ga Ba Son. Đây là các ga nằm trong địa bàn lõi trọng điểm huyện 1, đều được mệnh danh là “đất vàng” của TP HCM.

Trong 7 tháng qua, giá đất tại các điểm nóng này đã liên tục tăng vọt bất chấp việc thi công các nhà ga làm cho cản trở lưu thông, thậm chí gây kẹt xe cục bộ tại khu trọng điểm Sài Gòn.

Cụ thể, con đường Nguyễn Siêu, đoạn nằm gần ga Ba Son, huyện 1 dẫn đầu trong nhóm ngũ có giá đất biến động mạnh nhất 7 tháng qua. Vào thời điểm tháng 1/2017, giá đất mặt tiền tuyến con đường này ở mức 208 triệu đồng mỗi m2 nhưng đến tháng 7/2017 đã vọt lên 380,95 triệu đồng, tăng 83%.

Phố Hàm Nghi, đoạn nằm gần ga Bến Thành, có giá đất tăng 75% trong hơn nửa năm qua, từ cột mốc 558 triệu đồng mỗi m2 đầu quý I/2017 hiện đã leo lên ngưỡng 997,27 triệu đồng mỗi m2.

gia-dat-vòng vèo-ga-metro-o-trung-tam-sai-gon-tang-vot

Bản đồ biến động giá đất trong 7 tháng đầu năm vòng vèo địa bàn 3 nhà ga trọng điểm của tuyến metro số 1 của TP HCM.

Riêng con đường Đồng Khởi, đoạn gần ga Nhà hát Thành phường, vốn là 1 trong những cung con đường luôn ngự trị trên đỉnh của bảng giá đất TP HCM 1 thập niên qua, cũng có bứt phá ngoạn mục, chạm mốc 1,6 tỷ đồng mỗi m2 so với khung 1 tỷ đồng đầu năm nay, tăng 58%.

Tôn Đức Thắng, tuyến phường cách ga Ba Son vài bước chân, có giá đất mặt tiền từ 469,2 triệu đồng mỗi m2 nhóm lên 669,5 triệu đồng sau hơn 2 quý đầu năm, tăng 43%. Trong khi đó, giá đất trên con đường Lý Tự Trọng cách ga metro Bến Thành chưa đầy 1 km, cũng đã tăng 35%, từ 559,4 triệu đồng lên 757 triệu đồng mỗi m2.

Các tuyến con đường Nguyễn Huệ, Ngô Văn Năm, Lê Thánh Tôn có kết nối thuận lợi với 3 deport metro Bến Thành, Nhà hát Thành phường và Ba Son cũng tuần tự tăng giá mạnh ở biên độ 16-29%.

Gachvang nhận định, xuất xứ những cung con đường nằm gần các deport metro số 1 tăng giá là do kỳ vọng vào hiệu ứng thương nghiệp của công trình ngầm hóa TP HCM trong mai sau. Từ khi tuyến metro số 1 chưa khởi công, giá đất các tuyến con đường bao vòng vèo địa bàn này đã được xếp vào nhóm ngũ có trị giá cao trong top đầu của khu trọng điểm Sài Gòn.

Đến nay, khi các ga metro đang triển khai vun đắp, kỳ vọng về cảnh xa tươi sáng của địa bàn này ngày 1 to lớn. Đơn vị này dự đoán, trong thời kì tới, nhiều năng lực giá đất vòng vèo các nhà ga metro sẽ tiếp diễn xu thế đi lên.

Vũ Lê