Giá đất Côn Đảo tăng chóng mặtNhững ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh từng đội ngũ người đứng chỉ trỏ, bàn bạc ở những khu đất trống dọc những con tuyến phố ven núi hay trọng điểm Côn Đảo.

Anh Tú, cư dân cố cựu trên đảo cho hay, từ cuối năm ngoái, đất ở Côn Đảo trở thành đắt đỏ và tạo thành cơn sốt khi những đứa ở TP tphcm và Hà Nội đến đầu tư buôn bán nhà cung cấp du hý. Giới đầu tư, “cò” xuất hiện đẩy giá đất tăng từng ngày.

[Caption]Đất ở khu vực chợ Côn Đảo đang có giá vài trục triệu đồng mét vuông nhưng cung không đủ cầu. Ảnh: Phương Nguyễn

Đất ở địa bàn chợ Côn Đảo đang có giá vài chục triệu đồng 1 m2. Ảnh: Phương Nguyễn.

“Đất ở các con tuyến phố ven núi, đa phần là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi sang đất thổ cư hoặc thổ cư 1 phần nhỏ, năm trước giá 1-2 triệu đồng 1 m2 ngày giờ đã tăng lên sáu bảy lần tùy vào vị trí”, anh Tú – kể.

Khu đất hơn 2.000 m2, có 300 mét vuông đất thổ cư nằm ven sườn núi cách trọng điểm thị xã 2 km của ông Thanh mua từ nhiều năm trước với giá chưa tới 1 tỷ đồng. Đến năm ngoái, 1 nhà đầu tư ở TP HCM tậu đến trả giá 3 tỷ, ông lừng chừng rồi quy chế không bán.

“Vừa mới rao được vài hôm đã có người xem đất, trả giá 8 tỷ, cọc ngay nhưng tôi không đồng ý. Theo giá thị trường đất ở đảo hiện giờ, phải 10 tỷ trở lên tôi mới sang tay”, ông Thanh cho hay.

Còn tại các trục tuyến phố chính như Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Huệ, giá đất tăng cao từ 50-70 triệu đồng 1 mét vuông và chưa có ám hiệu dừng lại. Một người đàn ông tiếc nuối nuối cho biết, ông bán mảnh đất 100 m2 ở tuyến phố Phạm Văn Đồng giá hơn 3 tỷ đồng cho cặp vợ chồng Việt kiều Pháp lấy tiền đầu tư nhà cung cấp du hý và 9 tháng sau, mảnh đất được chào mua hơn 6 tỷ nhưng chủ đất vẫn chưa chịu bán.

[Caption] Một mảnh đất trên đường Phạm Văn Đồng được rao bán 70 triệu đồng/m2. Ảnh: Phương Nguyễn.

Một mảnh đất trên tuyến phố Phạm Văn Đồng được rao bán 70 triệu đồng 1 m2. Ảnh: Phương Nguyễn.

“Bây giờ, đất ở những vị trí đắc địa có giá rất cao nhưng cung không đủ cầu”, người này kể và cho biết, 1 mảnh đất 200 mét vuông mặt tiền tuyến phố Trần Phú vừa mới thương lượng thành công cách đây ít hôm có giá lên đến 16 tỷ đồng.

Ghi nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Côn Đảo, 3 tháng đầu năm hấp thụ gần 100 giấy má thương lượng, tăng mạnh so với trước.

Ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó người cầm đầu UBND thị xã Côn Đảo cho biết, thời kì qua, liên lạc bằng tuyến phố biển nối lục địa thông suốt nên lượng khách du hý nghỉ dưỡng đến Côn Đảo tăng cao. Bình quân mỗi ngày có khoảng gần 2.000 khách.

Nhìn thấy được tiềm năng, nhà đầu tư đổ xô đến mua đất xây nhà hàng, khách sạn, homestay, nhà trọ… khi mà quỹ đất ít dẫn đến mất thăng bằng và khiến cho Côn Đảo rơi vào cơn sốt. “Chúng tôi ghi nhận trên giấy má thương lượng mua bán đất giá cao nhất 40 triệu đồng 1 mét vuông nhưng thực tại giá mua bán cao hơn rất nhiều”, ông Nhựt kể.

Hiện UBND thị xã Côn Đảo lâm thời không cấp phép vun đắp mới nhà hàng, khách sạn. “Huyện sẽ họp quán triệt nhằm điều hành chặt quy hoạch, quy định về đất đai để giảm thiểu trạng thái chuyển nhượng, vun đắp trái luật pháp chứ chẳng thể cấm người dân bán đất, cũng chẳng thể cấm nhà đầu tư vun đắp hợp pháp được”, ông Nhựt cho hay.

Theo những người làm du hý ở Côn Đảo, trạng thái vững mạnh du hý dồn dập như hiện giờ, mai sau gần sẽ lặp lại trạng thái bão hòa và bỏ phế truất như đã từng xảy ra ở các địa phương khác. Bởi vững mạnh du hý thời vụ như hiện giờ không đồng đều, thiếu mục tiêu và định hướng cũng như tinh thần sẽ là những nhân tố bóp chết các điểm du hý.

Nguyễn Khoa