Giá cước taxi đắt gấp ba, nhiều tài xế vẫn ‘chê’ kháchTừ xã Hoàng Cầu ra hồ Giảng Võ, đoạn tuyến phố khoảng 4km với mức giá taxi thường ngày chị Hoài thường trả khoảng 50.000 đồng. Tuy nhiên, chiều 25 tháng Chạp, chị vừa mở cửa và bước lên xe thì lái xe taxi đề cập luôn, giờ tắc tuyến phố, chị phải trả 150.000 đồng, nếu không thì mời xuống xe. Hành tương đốich chuyển sang đặt xe qua ứng dụng gọi xe nhưng mức cước cũng lên tới 80.000 đồng, với bởi vì nhu cầu vận động tăng cao. Chị phải chờ đến 15 phút mới có xe đến đón nhưng cũng không còn cách nào tương đốic.

Là người thường xuyên dùng nhà sản xuất gọi xe duyệt y ứng dụng Grab hoặc Uber nhưng mấy ngày mới đây, chị Mai (Nam Từ Liêm) cũng bực mình với thái độ dùng cho của lái xe. Chị vừa bước lên taxi, lái xe đã càu nhàu vì quãng tuyến phố đi quá ngắn, chỉ khoảng 1 km. Trong khi số tiền chị phải trả là 30.000 đồng cho chặng này, song lái xe vẫn kêu không muốn nhận chuyến vì tuyến phố quá tắc.

Taxi, Uber, Grab

Tài xế taxi, Uber, Grab những ngày cận Tết tương đối kén tương đốich.

Khoảng 7h tối ngày 26 Tết, chị Mai gọi 1 cuốc xe từ Trung Văn, về sân vận động Mỹ Đình, giá cước ứng dụng báo về là 200.000 đồng cho 6km, gấp 2,5 lần so với mức cước thường ngày.

Dù phí thuê bao tăng vọt nhưng lái xe vẫn cho rằng thu nhập mình không tăng. Anh Tuyển, lái xe Grab cho biết, mấy ngày mới đây, nhu cầu gọi xe tăng cao nhưng thu nhập của anh hầu như vẫn vậy. “Số người gọi xe tăng gấp 2-3 lần, nhưng chính yếu là các cuốc ngắn, trên các tuyến xã trọng tâm, lại đi vào thời điểm tuyến phố tắc nên có những buổi sáng chạy suốt 6 giờ đồng hồ mới được 6 chuyến, mỗi chuyến chỉ 25.000-30.000 đồng. Ngồi suốt cả buổi sáng, tuyến phố thì tắc nên tiền xăng có khi còn không đủ”, anh Tuyển đề cập.

Trong khi đó, tại Hà Nội, thời tiết lạnh nên nhu cầu dịch chuyển vào các buổi tối cũng tăng cao đẩy giá cước nhà sản xuất gọi xe có lúc nhân hơn 3 lần. Cả Grab, Uber đều giảng giải việc tăng cước là do nhu cầu tăng. Dịch vụ GrabBike, cũng như chuyển hàng giá cũng nhân mức tương đương nhưng nhiều lái xe vẫn kén tương đốich.

Gần đây, cùng với việc tăng giá cước của nhà sản xuất GrabBike và GrabBike Premium, Grab Việt Nam ban bố sẽ thu phụ phí cho mỗi chuyến xe của 2 nhà sản xuất này trong dịp Tết Nguyên đán.

Đơn vị này giảng giải, việc thu phụ phí nhằm bảo đảm thu nhập đồng thời cổ vũ ý thức hoạt động trong dịp nghỉ lễ cho các đối tác lái xe, GrabBike sẽ ứng dụng phụ phí trong khoảng thời kì từ 11/2 đến hết 21/2. Theo đó, từ ngày 11-14/2 (tức từ 26 – 29 Âm lịch), Grab sẽ ứng dụng phụ phí 10.000 đối với các chuyến xe Grab Bike và GrabBike Premium.

Từ 14-21/2 (tức từ ngày 30 – mùng 6 Tết Âm lịch), mức phụ thu cho mỗi chuyến này lên tới 20.000 với cả 2 nhà sản xuất GrabBike và GrabBike Premium. “Dịch vụ GrabBike ứng dụng biểu giá linh động khi nhu cầu tăng cao, dựa theo bản đồ, thời điểm trong ngày”, công ty này cho hay.

Cước phí UberMoto là 3.700 đồng mỗi km và mỗi phút dùng nhà sản xuất tính thêm 200 đồng. Đơn vị này cũng ứng dụng phí thuê bao hủy chuyến 5.000 đồng và đặt ra mức phí thuê bao tối thiểu 10.000 đồng.

Trong khi đó, Mai Linh Bike cho biết giữ nguyên mức giá 3.700 đồng mỗi km và ứng dụng thu 15% kế quả kinh doanh chuyến đi đó của lái xe, phải chăng hơn 5% so với GrabBike.

Minh Châu