Giá cổ phiếu Sabeco cao nhất thị trườngPhải mất hơn 10 năm tính từ lúc quá trình đỉnh cao năm 2007, thị phần chứng khoán Việt Nam mới lần đầu ghi nhận 1 cổ phiếu có thị giá vượt trên 300.000 đồng.

Tính đến phiên đàm phán gần nhất, mỗi cổ phiếu SAB của Tổng tổ chức Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) được trao tay ở mức gần 320.000 đồng. Tương đương với vốn hóa thị phần của tổ chức đã vượt mốc 200.000 tỷ.

Dù lên sàn được gần 1 năm, không những thế đà tăng của cổ phiếu Sabeco chỉ mới đột biến trong quá trình từ cuối tháng 7 đến nay, cùng với những tin tức về việc thoái vốn Nhà nước. Sự quyến rũ của tổ chức cung cấp bia có thị toàn bộ nhất cả nước làm cho nhà đầu tư trên thị phần kỳ vọng vào 1 thương vụ thoái vốn thành công, cùng sự xuất hiện của những đại gia ngoại.

gia-co-phieu-sabeco-cao-nhat-thi-truong

Cổ phiếu SAB của Sabeco đã trở thành cổ phiếu đắt giá nhất thị phần chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu SAB của Sabeco được niêm yết trên sàn HoSE từ cuối năm 2016 với giá tham chiếu trong phiên đàm phán ban sơ là 110.000 đồng, tương ứng mức giá điều chỉnh là 108.350 đồng. Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 năm, cổ phiếu này đã tăng gần 3 lần.

Bắt đầu từ cuối tháng 7, bộ đôi cổ phiếu ngành nghề bia đã “nổi sóng” khi Bộ Công Thương đề xuất 2 tổ chức này trình phương án thoái vốn Nhà nước ngay trong tháng và dự trù sẽ được thực hành trong năm nay. Trong báo cáo mới được Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển tổ chức đưa ra, việc thoái vốn hiện đã được “chốt” được ở phía Sabeco, khi Bộ Công Thương dự trù sẽ bán 53,59%. Sau thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại tổ chức này sẽ giảm về 36%.

Dù thuộc lực lượng ngừng tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49%, nhưng tỷ lệ thoái vốn cao đưa Sabeco trở thành 1 trong những thương vụ được kỳ vọng nhất trong năm nay và năm sau. Nhà đầu tư kỳ vọng vào việc các tập đoàn lớn nước ngoài sẽ không nhớ tiếc tiền để thâu tóm tổ chức bia giữ thị toàn bộ nhất của Việt Nam.

Ngành bia Việt Nam hiện do 4 tổ chức lớn thống lĩnh, gồm: Habeco (Hanoi Brewery), Hue Brewery (do Carlsberg sở hữu 100% vốn), Sabeco (Saigon Brewery) và Heineken NV. Tổng cộng 4 tổ chức trên theo ước tính nắm 90% sản lượng bia bán ra. Trong đó Sabeco là tổ chức giữ thị toàn bộ nhất.

Theo dữ liệu của Euromonitor, Sabeco hiện giữ thị phần gần 41% và tiếp diễn củng cố vị thế dẫn đầu nhờ sự tăng trưởng mạnh ở nhiều phân khúc mặt hàng. Khác với Habeco tại thị phần phía Bắc đang đánh mất dần thị phần, thì Sabeco đang vươn lên mạnh mẽ và trở thành đối trọng lớn nhất cho những đối thủ nước ngoài như Heineken hay Carlsberg.

Tuy nhiên sau thời kì tăng giá liên tục, các tổ chức chứng khoán và nhà đầu tư đã khởi đầu tỏ ra nghi ngại khi định giá của Sabeco có phần quá cao.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Asahi, Akiyoshi Koji cho rằng “định giá của Sabeco quá cao và giá cổ phiếu không giảm xuống”. Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) trong báo cáo mới ban bố cũng giám định, “nhiều tổ chức nước ngoài như Heineken, Kirin và Thai Bev có vẻ quan tâm mặc dầu chi phí vẫn là vấn đề”.

Theo tổ chức này, mức định giá của Sabeco đang “đắt theo bất kỳ bí quyết định giá nào”. Cổ phiếu các tổ chức bia trong bản đồ hiện đàm phán với P/E dự phóng 2018 là 22,5 lần, khi mà ở mức giá ngày nay, cổ phiếu SAB có P/E dự phóng là 47 lần. Mức định giá này từ thị phần cũng cao hơn rất nhiều so con số 16 lần của Asahi, 21 lần đối với Carlsberg và 20 lần đối với Heineken.

Dù vậy, những lợi thế của Sabeco và vị thế của tổ chức này tại 1 trong những thị phần tiêu thụ bia tăng trưởng cao nhất toàn cầu, sẽ là động lực cho các đại gia ngoại dốc hà bao.

“Sabeco là 1 của cải tốt và ngày nay không còn nhiều của cải tương tự. Mức định giá cao hơn bình quân các tổ chức cùng ngành nghề trong bản đồ là hợp lý đối với nhà đầu tư kế hoạch”, báo cáo của HSC viết. Tuy nhiên đơn này này cũng nhấn mạnh rằng liệu nhà đầu tư kế hoạch có bằng lòng mua Sabeco ở mức giá thị phần ngày nay hay không lại là vấn đề khác.

Minh Sơn