Giá chuối tăng cao kỷ lụcChị Hằng có 1 ha chuối ở Đồng Nai hào hứng cho biết, chẳng hạn năm ngoái chị phải nằn nì hơich mua thì nay thương lái đến tận vườn gom với giá 15.000 đồng 1 kg, cao gấp nhiều lần so với năm ngoái.

“Năm trước tôi thua lỗ nặng nhưng năm nay thì đã có lời nhờ giá tăng cao. Cách đây 2 tháng nhiều thương lái vào trả giá đặt chỗ khoảng 7.000 đồng 1 kg nhưng tôi không bán”, chị Hằng kể.

Chuối đang có giá cao.

Chuối đang có giá cao vì thị phần Trung Quốc tăng tiêu thụ.

Cũng cho biết thương lái ào ạt tới thu mua, anh Thanh có 2,5ha chuối sắp thu hoạch cho hay hơich đòi mua cả vườn với mức giá là 7.000 đồng 1 kg. Tuy nhiên, khi thấy giá thị phần đang ở mức cao, anh quy định không bán. Nếu tính sơ, 2,5ha chuối của anh có thể thu được 800 triệu tiền lãi sau khi trừ tầm giá.

“Năm nay có thể gỡ lại khoản lỗ năm ngoái. Mặc dù biết thương lái Trung Quốc nhặt nhạnh bất thường nhưng chỉ có họ mới mua với số lượng lớn, còn thu mua để bán trong nước thì không nhiều”, anh Thanh kể.

Ông Trần Danh Thế, chủ đơn vị sở hữu 30ha chuối ở Đồng Nai cho biết, vài ngày mới đây giá chuối có lúc lên tới 18.000 đồng 1 kg. Sở dĩ giá lên cao kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái là vì nguồn chuối xuất khẩu hụt hàng, nhiều thương lái đẩy giá để nhặt nhạnh cho đủ chuyến. Mặt hơic, năm nay tại Trung Quốc lượng hàng khan hiếm, nên phải gia tăng gom hàng Việt. Theo ông Thế, hơn nửa tháng nữa chuối sẽ chính vụ, lượng hàng dồi dào nhưng giá cũng sẽ ổn định, chẳng hạn có giảm thì chỉ tầm 2.000 – 4.000 đồng 1 kg. Bởi lẽ, thương lái đang tất bật gom hàng đi Trung Quốc.

“Chúng tôi đã nhận được hơi nhiều đơn hàng đến từ nhiều đất nước nhưng lượng hàng cung ứng không đủ. Tạm thời, đơn vị mới chỉ nhận đơn hàng với các bạn xuất đi Trung Quốc bởi họ đưa ra mức giá thích hợp”, ông Thế kể.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có khoảng 7.000 ha diện tích trồng chuối, trong đó diện tích trồng chuối già hương chiếm khoảng 45%, chính yếu xuất sang Trung Quốc.

Không chỉ ở bản đồ Đồng Nai mà tại các tỉnh phía Bắc, giá chuối cũng tăng hơn so với năm ngoái. Ông Trần Văn Căn, chủ hạ tầng cung ứng chuối tại Hưng Yên cho biết, năm nay Trung Quốc gom hàng nên giá tăng cao so với mọi năm. Tại bản đồ phía Bắc giá thu mua là 8.000 -10.000 đồng 1 kg. “Nếu năm ngoái cùng thời điểm này tôi xuất khoảng 200 tấn thì nay mới được 60 tấn. Lượng hàng hơi khan hiếm”, ông Căn kể và cho biết thêm, Trung Quốc vẫn là thị phần chủ lực của Việt Nam nên mức giá phụ thuộc rất nhiều vào thị phần này. Hiện, người dân vẫn trồng chuối tiêu cực không có chỉ tiêu và công nghệ chuẩn nên hàng để xuất sang các thị phần khắt khe rất ít.

Năm ngoái, từ giữa tháng 2, giá chuối già hương cấy mô rơi chạm đáy ở mức 1.000-2.000 đồng 1 kg. Nhiều dân cày ở Đồng Nai khóc ròng rã vì chuối chín rục trên cây cũng không ai mua, đành bùi ngùi bán thấp cho người nuôi dê.

Thi Hà