Giá chanh rớt còn 1.000 đồng mỗi kgNông dân tỉnh Nghệ An trồng chanh nhiều nhất là ở quận Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu… Chanh là nguồn thu nhập chính của bà con dân cày nơi đây. Tuy nhiên, vụ này, chanh rớt giá sâu chỉ còn 1.000-3.000 đồng mỗi kg tùy loại.

Dù những vườn chanh trĩu quả nhưng Hưng Nguyên, xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam không còn cảnh tấp nập kẻ bán người mua như những vụ trước. Giá chanh xuống phải chăng làm cho bà con dân cày không mặn mà thu hoạch, thương lái muốn mua tới tận vườn tự cắt, tự đóng thùng.

Vườn chanh của chị Trần Thị Hoa, xóm 4, xã Hưng Yên Bắc có nhiều gốc trĩu quả đã được chặt bỏ. 200 gốc chanh trên diện tích 4 sào vườn đồi và đã cho quả khoảng 3 năm nay. Vụ này chanh được mùa, sai quả nhưng giá lại rớt thảm hại. “Mọi năm, vườn chanh này cho thu nhập cả trăm triệu đồng, thế mà năm nay lỗ vốn nặng” – bà Hoa cho hay.

Chị Hoàng Thị Thanh, thương lái thu mua chanh lâu năm tại xã Hưng Yên Nam cho biết, cách đây mấy tháng giá chanh động dao từ 15.000 – 17.000 đồng 1 kg. Nhưng hiện nay, giá đã giảm kỷ lục còn 1.000-3.000 đồng. Chanh đẹp, đều quả mới được giá 4.000 đồng.

gia-chanh-rot-con-1000-dong-moi-kg

Người trồng chanh tại Nghệ An đang phải đối mặt với thua lỗ do giá chanh rớt mạnh, có loại chỉ còn 1.000 đồng 1 kg. Ảnh minh họa

Phó CEO UBND xã Hưng Yên Bắc, Nguyễn Đình Hữu cho hay, toàn xã có hơn 200 ha chanh. Mặc dù giá chanh giảm mạnh nhưng địa phương không khuyến khích người dân chặt bỏ để trồng các loại cây khác. Thực tế cho thấy chanh là cây trồng có hiệu quả kinh tế trong nhiều năm qua, thích nghi với điều kiện đất khô cằn nơi đây.

Không riêng ở quận Hưng Nguyên, người trồng chanh ở 1 số địa phương khác trên bản đồ tỉnh Nghệ An như các quận Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc cũng đang rơi vào tình cảnh canh rớt giá và khó tiêu thụ.

Ông Phan Xuân Hùng – Chủ tịch Hội Nông Dân xã Nam Kim công nhận, toàn xã có tổng cộng 186 ha chanh với trên 1.700 hộ trồng. Hộ ít cũng vài sào, hộ nhiều cũng trên 2 ha. Thực tế cho thấy, trên vùng đất đồi khô cằn này không cây gì hiệu quả bằng cây chanh.

Nhiều hộ đã thử nghiệm trồng 1 số cây trồng khác, song vẫn chưa mang lại kết quả. Bên cạnh đó, giá tiền đầu tư thuở sơ khai cho cây chanh không cao, chỉ cần đầu tư 1 lần cho thu hoạch nhiều năm, lại ít tốn công coi sóc.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An thừa nhận rớt giá mạnh đang làm cho nhiều hộ bị lỗ. Về lâu dài, dân cày phải mua cách liên kết, gắn với hạ tầng chế biến để tiêu thụ được thuận lợi và ổn định hơn.

Theo Dân Việt