Giá cá tra tăng kỷ lục, doanh nghiệp lo khó cạnh tranhTại Đồng bằng Sông Cửu Long, giá nguyên liệu cá tra tiếp diễn trở thành “cơn sốt” trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khi lập đỉnh mới, làng nhàng ở mức 28.000-30.000 đồng, có nơi được đẩy lên đến 32.500 đồng 1 kg. Riêng giá cá tra giống cũng đã tăng gấp 2-3 lần, chao đảo từ 70.000 đến 80.000 đồng 1 kg tùy loại.

Giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng.

Giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng.

Theo Vasep, đến cuối tháng 4, giá cá tra nguyên liệu loại 1 đã lên mức 33.500 đồng 1 kg – mức tăng cao kỷ lục. Nhiều tổ chức lo ngại, tại 1 số thị phần nhập lớn ở châu Mỹ, giá cá tra làng nhàng xuất khẩu tăng đột biến làm người dùng khó ưng ý và bị khó khăn gay gắt hơn các mặt hàng cá giết mổ trắng.

Đặc biệt, Mỹ vận dụng thuế chống bán phá giá cao kỷ lục và EU đang giơ thẻ vàng đối với Việt Nam nên việc xuất khẩu cá tra sẽ càng thêm khó khăn.

Lãnh đạo tổ chức cung cấp cá tra tại Hậu Giang cho biết đang phải gồng mình khi cùng lúc gặp nhiều nguyên tố bất lợi. “Chúng tôi đang chuyển hướng xuất khẩu sang ASEAN, Nhật Bản để thích nghi. Hơn 1 tháng nay chúng tôi cũng thấy gặp thuận lợi hơn khi các thị phần này ưng ý giá tăng do nguyên liệu đầu vào”, lãnh đạo tổ chức này nhắc.

Công ty Tradex Foods Canada cũng thừa nhận giá cá tra đang tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và leo thang trong những tháng tới. Do đó, các tổ chức Việt sẽ gặp khó khi giá xuất khẩu khó khăn. Hiện, 1 số có khuynh hướng chuyển từ thị phần Mỹ sang Trung Quốc, Hàn Quốc và ASEAN.

Tuy nhiên, theo Vasep, điều đáng lo ngại khi xuất khẩu sang Trung Quốc chính là việc bất ổn về nhu cầu và phương thức trả tiền. Cụ thể, thời kì qua, giá xuất bằng các con phố chính ngạch cao hơn 1 USD 1 kg so với các mặt hàng tiểu ngạch. Do đó, Vasep đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mau chóng có chương trình rà soát các hạ tầng gia công, sơ chế cá tra hiện tại để cam kết luôn luôn có chữ tín cá tra xuất khẩu. Đồng thời, Bộ cần nghiên cứu chỉ tiêu tăng trưởng dài hạn thị phần Trung Quốc và có các chương trình tiếp thị, truyền thông truyền bá mặt hàng cá tra sang thị phần này.

Hồng Châu