Giá cả ở Venezuela có thể tăng hơn 130 lần trong năm 2018Tình hình tại đất nước Nam Mỹ ngày 1 tồi tệ hơn, đặc trưng qua dự đoán của giới tay nghề. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên đến 30%, khi mà giá phần nhiều các loại sản phẩm cũng sẽ tăng 13.000%, tương đương 131 lần năm nay, theo 1 nghiên cứu International Monetary Fund (IMF) mới ban bố bữa qua.

Alejandro Werner – chuyên gia kinh tế của IMF bản đồ Tây Bán cầu đã cương trực chỉ ra ngày mai mờ ám của Venezuela. “Khủng hoảng ở Venezuela sẽ tiếp diễn. Lạm phát đang tăng vọt vì đồng bạc của đất nước này bị mất tín nhiệm”, Werner kể.

Venezuela đang khan hiếm lương thực trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Venezuela đang khan hiếm lương thực trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Theo IMF, 2018 sẽ là năm thứ ba liên tục GDP của Venezuela sụt giảm ở mức 2 con số. Năm 2016, GDP của đất nước này giảm 16%, năm ngoái 14% và được dự đoán giảm 15% năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Venezuela đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo, toàn bộ do các chính sách của Chính phủ gây ra. Thực phẩm và thuốc men khan hiếm trên diện rộng. Người dân đang phải kiếm thức ăn trong các thùng rác. Bolivar, đồng bạc của đất nước Nam Mỹ này phần lớn không có trị giá. Chính phủ thì phá sản.

Những khủng hoảng chính trị được dự đoán sẽ không hơi hơn. Chính quyền Maduro cho biết sẽ đơn vị bầu cử tổng thống vào mùa xuân này. Tổng thống Maduro đã loại trừ các nhà lãnh đạo của phe đối nghịch tham dự bầu cử. Vì vậy, hiện không ai đích thực khó khăn vị trí Tổng thống với ông Maduro. Trong khi, nền kinh tế Venezuela chưa thấy ám hiệu hồi phục.

* ‘Cuộc chiến bánh mỳ’ ở Venezuela
'Cuộc chiến bánh mỳ' ở Venezuela

‘Cuộc chiến bánh mỳ’ ở Venezuela

Anh Tú(theo CNN)