Giá Bitcoin xuống dưới 12.000 USDTrong 1 cuộc phỏng vấn trên kênh TBS, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc – Kim Dong-yeon cho biết: “Không có sự không cùng chung ý tưởng nào về việc điều hành hoạt động đầu tư”, ám chỉ việc nhà đầu tư phải sử dụng tên account là thật và đánh thuế đàm phán tiền khoa học số.

Đóng cửa các sàn đàm phán tiền khoa học số “vẫn là 1 chọn lựa có thể thực hành, nhưng các Bộ cần giám định việc này thật kỹ đã”, ông kể.

Thông tin này đã làm giá Bicoin mất tới gần 10% chỉ trong 1 giờ, xuống 11.705 USD chiều nay 16/1. Giá sau đó phục hồi lên trên 12.200 USD, rồi tiếp diễn xuống nói quanh 11.800 bây giờ, theo CoinDesk.

Diễn biến các tiền ảo khác cũng tương tự. Ethereum hiện chỉ còn 1.100 USD, sau khi có lúc mất hơn 10% xuống 1.068 USD. Trên Coinmarketcap, hầu hết hầu hết 1.300 tiền ảo trang này theo dõi đều mất giá.

Diễn biến giá Bitcoin trong 24 giờ qua.

Diễn biến giá Bitcoin trong 24 giờ qua.

Những comment của giới chức Hàn Quốc đã làm thị phần toàn cầu nao núng vài tuần qua. Hàn Quốc là 1 trong những đất nước chuộng Bitcoin nhất toàn cầu, khi cả người già lẫn giới trẻ đều đặt cược vào Bitcoin để kiếm tiền nhanh.

Nhu cầu cao từ Hàn Quốc còn sinh ra định nghĩa “mức chênh giá kim chi”, do giá tiền ảo tại Hàn Quốc thường xuyên cao hơn nhàng nhàng toàn cầu. Tuần trước, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đang chuẩn bị 1 dự luật nhằm cấm đàm phán tiền ảo. Thông tin này đã gây ra làn sóng bán tháo tiền khoa học số trên toàn cầu. Dù vậy, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sau đó cho biết họ vẫn chưa đưa ra quy chế rút cục.

Một kiến nghị trực tuyến trên web văn phòng tổng thống đã lôi kéo hơn 210.000 bắt buộc từ người dân, rằng Chính phủ không nên cấm đàm phán tiền ảo. “Chúng tôi đã có 1 giấc mơ hạnh phúc mà mình chưa từng có ở Hàn Quốc, nhờ tiền ảo. Chính phủ nghĩ họ đang chở che cộng đồng, nhưng chúng tôi lại cho rằng Chính phủ đang ăn cắp giấc mơ của mình”, kiến nghị cho biết.

Hà Thu(theo AP)