Giá Bitcoin về dưới 8.000 USD một đồngThông tin Google lên chiến lược cấm các quảng bá về tiền ảo đã làm giá Bitcoin giảm hơn 1.500 USD bữa qua. Hồi tháng 1, Facebook – nền móng quảng bá trực tuyến lớn nhì toàn cầu, sau Google – cũng đã có động thái tương tự.

Google ban bố sẽ cấm các quảng bá về “tiền khoa học số và các nội dung liên đới” từ tháng 6. Cuối tháng 1, giá Bitcoin đã mất 12% sau động thái của Facebook. Ngoài Bitcoin, các tiền khoa học số khác, như Ethereum, Ripple cũng mất giá gần 9% trong phiên bữa qua.

Giá Bitcoin đã liên tục đi xuống từ khi đạt đỉnh giữa tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Giá Bitcoin đã liên tục đi xuống từ khi đạt đỉnh giữa tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân khác là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) phát ra trát hầu tòa với sàn Bitfinex. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) bữa qua cũng phong tỏa của cải của 1 đợt ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn). Một ủy ban độc lập về nhà sản xuất vốn đầu tư của Hạ viện Mỹ cũng sẽ đơn vị 1 cuộc điều trần về ICO.

Dù vậy, Brian Kelly – CEO đơn vị đầu tư vào của cải số BKCM lại cho rằng việc siết điều hành này có thể sẽ kéo tiền số lên. “Đây là điều tốt với cả lĩnh vực công nghiệp này. Từ lâu tôi đã chẳng tin vào quảng bá trên Google hay Facebook rồi. Nó sẽ chẳng có tác động gì lên giá cả đâu”, ông huấn luyện.

Kelly cho rằng đà giảm có thể do nhà đầu tư lo ngại môi trường chính sách toàn cầu. “Người ta bán ra do lo sợ 1 lệnh cấm nữa từ Trung Quốc, có thể ban bố trong bữa nay. Quan điểm của tôi là điều này chẳng có gì mới, do Trung Quốc đã cấm Bitcoin từ năm 2013 rồi”, ông đề cập.

Tuần trước, giá Bitcoin cũng giảm từ trên 11.000 USD về dưới 9.000 USD, sau ban bố SEC đang mở mang việc giám sát các sàn tiền khoa học số. Việc sàn Binance (Hong Kong, Trung Quốc) phát hiện 1 số đàm phán thất thường và 1 số trương mục có thể đã bị lợi dụng tiến công để lường đảo cũng làm Bitcoin chịu tác động.

Hà Thu(theo CNBC/Coin Desk)