Giá Bitcoin rớt 10% sau khi Hàn Quốc siết chặt quản lýTheo Coindesk, giá đồng bạc ảo này đã sụt giảm hơn 10% xuống dưới 14.000 USD trong phiên thương lượng châu Á sáng nay và vẫn tiếp đà lao dốc. Hiện tại, mỗi Bitcoin được thương lượng vòng quanh mốc 13.800 USD.

Diễn biến này xảy ra ngay sau khi Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố vận dụng thêm giải pháp điều hành nhằm hạ nhiệt các hoạt động đầu tư những loại tiền ảo như Bitcoin.

Theo đó, 1 lệnh cấm mở các trương mục thương lượng tiền ảo nặc danh sẽ được ban hành. Đồng thời, các quy định mới cũng cho phép giới chức nước này được đóng cửa các sàn thương lượng. Trước đó, đất nước là trọng tâm của các thương lượng Bitcoin trên toàn cầu từng tuyên bố muốn thu thuế thương lượng tiền ảo.

Hàn Quốc là nơi quốc lượng giao dịch Bitcoin cao hàng đầu thế giới. Ảnh: Coindesk.

Hàn Quốc là nơi quốc lượng thương lượng Bitcoin cao bậc nhất toàn cầu. Ảnh: Coindesk.

“Chính phủ đã nhiều lần cảnh bảo các loại tiền ảo không phải là tiền tệ hợp pháp, mức giá có thể giao động mau chóng và gây thiệt hại lớn”, công bố được giới chức Hàn Quốc nêu.

Mati Greenspan – chuyên gia phân tách tại eToro cho rằng, còn quá sớm giám định tác động của những giải pháp mới nhưng cũng “đáng lo ngại”. “Nếu họ khởi đầu đóng cửa các sàn thương lượng, nó sẽ thịt Bitcoin. Nó sẽ cản trở hiểm nguy dòng chảy của các quỹ”, ông nhận định.

Hàn Quốc đã trở thành nước đi đi đầu trong những nỗ lực để điều hành tiền ảo bởi phần lớn các đồng bạc này vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của các Chính phủ và nhà băng trung ương.

Quốc gia này hiện là trọng tâm của các thương lượng Bitcoin, chiếm 20% lượng thương lượng mỗi ngày trên toàn cầu. Do nhu cầu lên cao, người dân Hàn Quốc có thể trả tới 15-20% cao hơn các nơi khác để đầu tư đồng bạc ảo này.

Đồng thời, Xứ sở Kim chi cũng là quê hương của Bithumb – 1 trong những sàn thương lượng Bitcoin lớn nhất toàn cầu.

Hồi giữa tháng, Youbit – 1 sàn thương lượng Bitcoin tại Seoul đã phải đệ đơn xin đóng cửa sau khi bị tiến công. Tuy nhiên, sàn thương lượng này khthổ công bố số lượng Bitcoin bị trộm cắp, họ chỉ mách nhỏ 17% tổng của cải đã bị biến mất.

Sau vụ tiến công, Youbit cho biết người tiêu dùng có thể nhận lại ba phần tư trị giá số tiền ảo có trong trương mục. Số còn lại sẽ được hoàn trả sau khi giấy má vỡ nợ hoàn thành.

Anh Tú(theo CNN)