Giá Bitcoin lại vượt 4.000 USDGiá Bitcoin hiện thương lượng nói quanh nói quẩn 3.930 USD, bình phục đáng kể so với đáy 2.975 USD ngày 15/9. Peter Van Valkenburgh – Giám đốc nghiên cứu tại Coin Center cho rằng nhà đầu tư Trung Quốc có thể đã chuyển sang các sàn khác, hoặc sắm được cách lách luật trong nước.

“Sự hiệu quả của các lệnh cấm Bitcoin rất mơ hồ. Nếu 1 Chính phủ quyền lực như Trung Quốc cảm thấy cần cấm các thương lượng lớn, đó là dấu hiệu cho thấy khoa học này đã phát huy đúng tác dụng. Nếu có thể vượt qua những kiểm soát này, đây sẽ là bằng cớ cho thấy nó nằm ngoài tầm tay của Chính phủ”, Van Valkenburgh cho biết.

gia-bitcoin-lai-vuot-4000-usd

Giá Bitcoin liên tục biến động lớn thời kì cách đây không lâu. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã cấm hoạt động ICO (huy động vốn bằng tiền ảo), lên mục tiêu cấm thương lượng Bitcoin và các tiền ảo khác trên sàn trong nước. Họ còn tăng kiểm soát áp dụng nhắn tin WeChat mà nhà đầu tư thường sử dụng để đàm đạo nguồn tin.

Dù vậy, nhà đầu tư có thể thương lượng của cải khoa học số theo dạng phi hội tụ (OTC), hoặc chọn các sàn khác ở bên ngoài. Thay vì giao thông trên WeChat, nhiều người đã chuyển sang các áp dụng nhắn tin được mã hóa – như Telegram. Còn việc ICO có thể thực hành ở các nước khác có quy định lỏng lẻo hơn, như Thụy Sĩ hay Singapore.

Giá Bitcoin từng mất gần 20% trong 2 ngày đầu tháng 1, khi giới chức Trung Quốc tới rà soát trực tiếp các sàn thương lượng. Giá tiền ảo lại lao dốc tháng 2 khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngăn nhà đầu tư rút tiền ảo tại các sàn. Dù vậy, tính từ lúc đó, giá Bitcoin đã tăng gần gấp 4.

Hà Thu(theo Bloomberg)