Giá bán gây tranh cãi của iPhone XiPhone X là điện thoại có giá cao nhất của Apple từ trước đến nay, được thiết bị hàng loạt tính năng nổi bật, như tràn viền, nhận biết khuôn mặt, sạc không dây và camera tân tiến. Tuy nhiên, mức giá 999 USD đã khiến cho nhiều người hồ nghi về sự thành công của điện thoại này.

iPhone X là chiếc iPhone ban đầu trong 3 năm có sự dị biệt hẳn so với iPhone 6. Dù nhiều người muốn tiêu dùng thiết bị mới nhất và hoàn hảo nhất, không phải người mến mộ nào cũng sẵn sàng chi quá nhiều tiền cho 1 chiếc iPhone mới.

Cách đây 10 năm, người tiêu dùng đã rất sốc trước tin tức iPhone ban đầu có giá 599 USD. Cuối năm đó, Apple đã giảm giá 200 USD và hỗ trợ vốn đầu tư cho những người đã mua 1 chiếc.

gia-ban-gay-tranh-cai-cua-iphone-x

iPhone X đang là mặt hàng được chú ý nhất của Apple. Ảnh: The Verge

Nhiều người cũng cho rằng thị phần có cả tá điện thoại tốt giá chưa đến 400 USD. Xiaomi, OnePlus và Motorola đều đang trong cuộc đua tung thiết bị giá thấp với luôn luôn có chữ tín cao. Kể cả Apple cũng hiểu điều này, khi ra mắt iPhone SE với giá 399 USD.

Tuy nhiên, “Apple đã tạo ra 1 phân khúc người mua đã và sẵn sàng trả giá cao hơn cho sự quyền lực của thương hiệu. Kể cả các chuyên gia kỹ thuật cũng muốn khoe rằng mình có iPhone mới nhất”, đồng sáng lập Apple – Steve Wozniak cho biết trên CNN.

*Video tiêu dùng thực tại iPhone X tại lễ ra mắt

Hiện nay, giá nhàng nhàng mỗi chiếc iPhone là 605 USD. Và mọi người vẫn mua không chớp mắt. iPhone 7 Plus bản 256 GB giá 969 USD, có nghĩa nhiều người có thể đã trả đến 1.000 USD cho iPhone rồi.

Apple và cả ngành nghề công nghiệp điện thoại đã làm được 1 việc rất quý mến – là khiến cho người tiêu dùng hết sốc vì giá cao, bằng chính sách trả hằng tháng. Tính theo giá iPhone nhàng nhàng quý trước, 1 chiếc điện thoại sẽ chỉ tốn khoảng 25 USD mỗi tháng trong 2 năm. Với giá 999 USD, iPhone X sẽ tốn 42 USD 1 tháng.

Nhà phân tách Gene Munster tại Loup Ventures tin rằng 30% – 40% người tiêu dùng Apple vẫn sẵn sàng trả 999 USD để mua iPhone mới. comScore thì cho biết con người hiện dành hơn 4 giờ mỗi ngày tiêu dùng điện thoại. Việc này khiến cho chúng trị giá hơn nhiều so với các thiết bị khác, như laptop. “Con người càng ngày càng thoả thích chi tiền cho điện thoại”, Munster nhận xét.

Horace Dediu – nhà phân tách tại Asymco tin rằng iPhone dòng siêu đắt tiền là nước cờ đúng của Apple. Vì họ đang đeo đuổi kế hoạch bán sỉ rất kinh điển.

Các nhà sản xuất cung ứng hàng tiêu dùng thường đưa ra mặt hàng giá thấp, giá nhàng nhàng và đắt tiền. Thông thường người tiêu dùng chọn loại ở giữa. Apple đã có iPhone giá nhàng nhàng và giá ít đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đưa ra mặt hàng siêu đắt tiền cho những người mến mộ cuồng nhiệt nhất.

“Nếu không có mặt hàng gây thèm khát, trị giá của điện thoại sẽ không có gì khác ngoài để tiêu dùng. Người ta muốn mua mặt hàng đắt đỏ để cảm thấy cảm thấy quyền lực, có tầm tác động hoặc muốn tặng quà xa xỉ”, Dediu kết luận.

Hà Thu (theo CNN)