Giải pháp cho doanh nghiệp khi tăng giá điệnXu hướng tăng giá điện

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 15 năm vừa qua, mức tăng trưởng điện năng thương nghiệp liên tục tăng cao và dự định sẽ còn tiếp diễn tăng nhanh trong thời kì tới. Nhu cầu điện năng cũng tăng nhanh với mức 13% quá trình 2006 – 2010 và 11% trong 5 năm vừa qua. Dự kiến, ít ra trong 10 năm tới, nhu cầu điện năng sẽ tăng trưởng trên dưới 10%.

Tuy nhiên, các nguồn nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Để xin hứa an ninh năng lượng, Việt Nam đang chuyển đổi từ nước xuất khẩu năng lượng sang nhập cảng năng lượng.

Giá điện một số quốc gia trên thế giới năm 2017 (Nguồn: World Energy Council 2017)

Giá điện 1 số đất nước trên toàn cầu năm 2017. Nguồn: World Energy Council 2017.

Theo lịch trình, từ năm 2017, nước ta sẽ phải nhập cảng than cho phát điện và dự định sẽ nhập cảng khí hóa lỏng từ năm 2023 và tăng mạnh hơn vào những năm sau đó để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế. Nhu cầu sử dụng điện năng của nước ta hiện tại rất lớn nhưng khả năng đáp ứng trong nước lại hạn chế, việc nhập cảng nguyên liệu đầu vào cho cung ứng điện năng đang tăng mạnh qua các năm dẫn đến giá tiền điện rẻ hơn giá tiền cung ứng.

Bên cạnh đó, giá điện Việt Nam hiện là 1.720 đồng (0,08 USD) đang thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc thù là các nước lớn mạnh. Theo thống kê cả Hội đồng Năng lượng toàn cầu năm 2017, Trung Quốc có giá điện là 0,09 USD, Australia có giá điện 0,22 USD và cao nhất là Đức với 0,33 USD.

Giá điện tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các công ty. Đối với các công ty cung ứng, nhất là doanh nghiệp tiêu sử dụng nhiều điện năng, việc tăng giá điện gây lo ngại nảy sinh giá tiền cung ứng, từ đó ảnh hưởng tới giá tiền sản phẩm và làm giảm sức khó khăn của công ty.

Tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm năng lượng

Các doanh nghiệp cần tiến hành cải tiến máy móc và công nghệ vận hành.

Các công ty cần tiến hành cải tiến máy móc và khoa học vận hành. Ảnh: GIZ Việt Nam.

Theo các chuyên gia, để ứng phó với khó khăn trước mắt, các doanh nghiệp buộc phải thực hành tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào công nghệ sử dụng hiệu quả năng lượng. Đây là ưu ái hàng đầu, quyết định trực tiếp đến phát triển bền vững và lâu dài.

Trước tiên, công ty cần tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả cao hơn hoặc giá tiền đầu tư rẻ đồng thời cải tiến máy móc, đổi mới quy trình vận hành, tăng thời gian sản xuất liên tục, giảm thời gian hoạt động non chuyển vận hay ngừng hoạt động không mong muốn, loại bỏ dần máy móc công nghệ lạc hậu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể bóp chắt giá tiền sử dụng điện trong cung ứng bằng cách dịch chuyển 1 phần những phụ chuyển vận không không thể xem nhẹ từ giờ cao điểm sang giờ rẻ điểm hay giờ thông thường để giảm giá tiền điện năng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tăng cường quản lý việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng của người lao động viên, các tổ máy khi vận hành, sản xuất; đưa ra các quy chế và hình thành lề thói bóp chắt điện. Công tác kiểm toán năng lượng cần đẩy mạnh để tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và bóp chắt giá tiền năng lượng.

Song song với việc bóp chắt năng lượng, các công ty có thể đầu tư vào các công trình năng lượng tái hiện với sự hỗ trợ từ Chính phủ. Việt Nam là đất nước giàu tiềm năng về năng lượng tái hiện nhưng việc đầu tư cho lớn mạnh năng lượng tái hiện vẫn chưa tương xứng với thế mạnh sẵn có.

Nhà máy điện mặt trời nổi tại Bình Thuận dự kiến đưa vào vận hành năm 2019 (Ảnh minh họa, Nguồn: Kyocera)

Nhà máy điện mặt trời nổi tại Bình Thuận dự định đưa vào vận hành năm 2019. Ảnh: Kyocera.

Tháng 4 vừa qua, cơ chế khuyến khích lớn mạnh các công trình điện mặt trời tại Việt Nam được ban hành với nhiều ưu đãi về thuế suất và giá tiền như miễn thuế nhập cảng đối với sản phẩm nhập cảng để tạo của cải nhất định, miễn giảm tiền tiêu sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước tại vị trí công trình, đường dây, trạm biến áp đấu nối với lưới điện…

Giải thưởng đất nước về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017 do Hội Khoa học và Công nghệ tiêu sử dụng năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam (VECEA) công ty liên minh với Tổ chức Hợp tác lớn mạnh Đức (GIZ) từ ngày 20/11/2017 đến cuối tháng 1/2018.

Giải thưởng nhằm thúc đẩy việc tiêu sử dụng năng lượng bóp chắt và hiệu quả tại các hạ tầng công nghiệp hướng tới lớn mạnh vững bền. Đối tượng tham dự giải thưởng là các công ty công nghiệp đang hoạt động trên cương vực Việt Nam, có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE 1 năm và đã thực hành các biện pháp về tiêu sử dụng năng lượng bóp chắt và hiệu quả trong quá trình 2011 – 2016. Chi tiết xem tại đây.

Thu Ngân