Geleximco muốn xây nhà máy nhiệt điện tỷ USD với đối tác Trung QuốcBộ Công Thương vừa có văn bản lấy quan niệm về việc liên danh Tập đoàn Geleximco – Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) bắt buộc tham dự công trình đầu tư vun đắp nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Quảng Trạch 2 theo hình thức PPP (đối tác công – tư). Đây là lần thứ hai công ty này bắt buộc khiến cho nhà máy nhiệt điện vốn đang do tập đoàn năng lượng trong nước khiến cho chủ đầu tư.

Theo bắt buộc gửi Chính phủ hồi tháng 10/2017, Geleximco bắt buộc được khiến cho chủ đầu tư công trình Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Quảng Trạch 2. Với công trình nhiệt điện Quỳnh Lập 1 hiện do Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) khiến cho chủ đầu tư, Geleximco bắt buộc liên danh Geleximco –HUI sở hữu 75% cổ phần, 25% còn lại thuộc TKV. Còn với công trình nhiệt điện Quảng Trạch 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khiến cho chủ đầu tư, công ty này bắt buộc nắm hẳn 100% cổ phần.

Xin đầu tư vào các công trình nhiệt điện có trị giá, độing vốn đầu tư hàng tỷ đôla, song phương án nguồn vốn mà Geleximco và liên danh đưa ra lại đầy đủ dựa vào vốn vay từ Trung Quốc, với tỷ lệ vốn đối ứng 20% vốn chủ sở hữu và 80% vốn vay.Dự kiến lãi suất vay từ nguồn nguồn vốn vay thương nghiệp là 10,86% 1 năm và quốc tế là 11,77% 1 năm. Phần này sẽ được huy động từ đội hợp các nhà băng do Ngân hàng Phát triển nhà nước Trung Quốc đứng đầu, gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Xuất nhập cảng Trung Quốc Chi nhánh Hồ Nam, Chi nhánh An Huy và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc.

Muốn xin đầu tư vào dự án nhiệt điện Quảng Trạch 2, song phần lớn vốn của liên danh Geleximco - HUI vay từ nguồn vốn Trung Quốc.

Phần lớn vốn của liên danh Geleximco – HUI là vay từ Trung Quốc.

Geleximco khẳng định, liên danh của họ sẽ chịu nghĩa vụ thu xếp vốn cho 2 công trình trên từ các doanh nghiệp nguồn vốn vay và các nguồn vốn vay thương nghiệp quốc tế mà không cần bảo lãnh Chính phủ. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ tiến hành khởi công vun đắp ngay các công trình mà không cần chờ hoàn tất thu xếp vốn..

Đề cập về kỹ năng nguồn vốn của Geleximco, Bộ Công Thương cho biết, công ty chỉ nêu 1 số nguồn tin chung về trị giá độing của nả, độing nợ, của nả ngắn hạn, nợ ngắn hạn, vốn lưu động… Báo cáo nguồn vốn năm 2016 của Geleximco cho thấy, công ty có vốn chủ sở hữu 8.976 tỷ đồng, được cam kết bởi nguồn tiền thu được từ các công trình vun đắp tỉnh thành, golf (gần 8.872 tỷ đồng). Dòng tiền vốn chủ sở hữu của công ty này có thể lên trên 15.730 tỷ đồng thu từ các công trình vun đắp.

Điều đáng quan tâm hơn là kỹ năng nguồn vốn của đối tác liên danh HUI lại không được công ty này cung cấp theo đề nghị của Bộ Công Thương, mà chỉ đưa báo cáo nguồn vốn năm 2014 – 2016 của Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang, cổ đông chính của HUI. Lý do được Geleximco đưa ra, HUI là công ty được KAIDI thành lập để huy động vốn đầu tư vào các công trình lớn tại các nước trong địa bàn, gồm Việt Nam. Do HUI mới thành lập năm 2016 nên chưa có báo cáo nguồn vốn 3 năm theo đề nghị. Về dòng tiền, vốn chủ sở hữu và nguồn vốn của HUI được thu xếp bởi KAIDI.

“Năng lực nguồn vốn và kinh nghiệm của HUI chính là kỹ năng và kinh nghiệm của cổ đông – KAIDI Dương Quang”, văn bản giải trình của Geleximco gửi Bộ Công Thương nêu.

Trong khi Geleximco và liên danh tha thiết được khiến cho nhiệt điện thì những tập đoàn trong nước đang được giao đầu tư số công trình này không đồng tình.

Là chủ sở hữu công trình Nhà máy nhiệt điện Quảng Lập 1, TKV cho rằng, nội dung bắt buộc cộng tác của liên danh Geleximco – HUI “không thích hợp với chủ trương kêu gọi đầu tư công trình này của Hội đồng thành viên TKV, theo đó TKV nắm giữ cổ phần chính”.

TKV giải thích, tháng 5/2017 tập đoàn đã ký biên bản ghi nhớ với Geleximco – KAIDI và KOSPO (Hàn Quốc) về cộng tác lớn mạnh công trình nhiệt điện Quỳnh Lập I theo hướng TKV chủ trương nắm giữ cổ phần công trình này tối thiểu 36%, còn KAIDI 34%, KOSPO 34%. Tuy nhiên, trong công đoạn thương lượng, Geleximco và KAIDI khẳng định chỉ cộng tác lớn mạnh công trình với cơ cấu nhà đầu tư TKV nắm 36% cổ phần, KAIDI 34% và Geleximco 34%, không cộng tác với bất cứ nhà đầu tư nào khác trong triển khai công trình. Do không tậu được ngôn ngữ chung, TKV đang tậu kiếm thêm nhà đầu tư khác đủ kỹ năng để coi xét tuyển chọn theo tỷ lệ vốn góp 30% tại công trình. Ngoài ra, tập đoàn này cho biết, đã và đang thực hành 1 số công việc như thương lượng với liên danh đội hợp nhà thầu EPC Doosan – Lilama – Narime về gói thầu EPC công trình; đang thương lượng hợp đồng mua bán điện với EVN…

Còn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, công ty được giao khiến cho chủ đầu tư công trình nhiệt điện Quảng Trạch 1, 2 cũng cho biết, hiện đã xét duyệt điều chỉnh báo cáo khả thi và đang tuyển chọn nhà thầu lập báo cáo này. Tập đoàn cũng đã đạt được hợp đồng vay vốn cho công trình từ Vietcombank cho công trình Quảng Trạch 1 và VietinBank với công trình Quảng Trạch 2.

EVN cũng cho rằng, việc Geleximco bắt buộc đầu tư theo hình thức PPP chưa được quy định đối với công trình điện. Thời gian thành lập công ty liên doanh, trong đó công ty Nhà nước chiếm 20-30% cổ phần, còn lại do Geleximco và KAIDI đầu tư, sẽ kéo dài, dẫn đến chậm tiến độ công trình.

Dự án nhiệt điện Quảng Lập 1, Quảng Trạch 2 đều là hai công trình nhiệt điện cần thiết nằm trong quy hoạch điện lược đồ VII đất nước đã được Chính phủ xét duyệt.

Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 vun đắp trên diện tích 150 ha, TKV được Chính phủ giao cho khiến cho chủ đầu tư với độing vốn 2,1 tỷ USD. Nhà máy có công suất lắp đặt 2 x 600 MW gồm 2 đội máy, dự trù sẽ phát điện vào năm 2020 và hàng năm cung cấp vào màng lưới điện đất nước khoảng 6,6 tỷ kWh điện.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 thuộc dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch do EVN khiến cho chủ đầu tư, khởi công từ cuối năm 2015. Nhà máy gồm 2 đội máy chính với công suất kiểu dáng 1.200 – 1.320MW, độing vốn đầu tư khoảng 2,4 tỷ USD, dự trù vận hành từ năm 2024.

Nguyễn Hoài