GDP quý I tăng cao tạo áp lực cho các tháng còn lại năm 2018Trong báo cáo dài 20 trang gửi tới Quốc hội, Chính phủ cho biết 12/13 tiêu chí kinh tế xã hội năm 2017 Quốc hội giao đều đạt, vượt. Giảm tỷ suất phao phí năng lượng trên 1 đơn vị GDP là tiêu chí độc nhất vô nhị không đạt, khi chỉ thực hành được 0,5% GDP, phải chăng hơn 1% so với mục tiêu giao.

Dành phần đông báo cáo nêu kết quả kinh tế xã hội đạt được trong 4 tháng đầu năm 2018, Chính phủ cho biết, tốc độ tăng GDP quý I đạt 7,38%, cao nhất 10 năm qua. Tuy vậy, trong báo cáo thẩm tra, Uỷ ban Kinh tế cẩn trọng khi cho rằng, động lực tăng trưởng dựa vào 1 số nhân tố như năm 2017 sẽ “khó lặp lại”.

“Sự bứt phá về GDP tăng 7,38% so với cùng kỳ 2017 là bước bắt đầu thuận lợi, nhưng cũng là sức ép không nhỏ về tăng trưởng cho 3 quý còn lại giả định nền kinh tế vẫn định hình tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước”, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nhận xét.

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội. Ảnh: QH

Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội. Ảnh: QH

Cơ quan này cũng lo ngại trước sức ép lạm phát 2018 khi loạt giá nhà cung cấp công trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thực phẩm… tiếp diễn tăng, dự đoán góp 2-2,5 điểm % vào lạm phát chung. Việc 1 số nước lớn trở lại vận dụng các chính sách bảo hộ và các biện pháp cực đoan khó lường, áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, những bít tất tay thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc… có thể tác động đến hoạt động thương nghiệp của Việt Nam.

Bởi vậy, Ủy ban Kinh tế buộc phải Chính phủ quan tâm hơn đến có bảo hành lâu dài tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô phỏng tăng trưởng; tiếp diễn theo dõi chặt chẽ diễn biến, điều chỉnh giá xăng dầu, nhà cung cấp và thực phẩm..

“Chính phủ cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi buộc phải các loại thuế mới. Kiên quyết không để thất thu từ gianh giới ngoài quốc doanh, trong khai thác tài nguyên, khoáng sản; kiểm soát chặt chẽ hơn trạng thái chuyển giá, trốn thuế đối với đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài”, ông Vũ Hồng Thanh nêu.

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế 1 lần nữa chỉ ra nỗi lo nợ công, thu ngân sách không còn nhiều dư địa tăng nên sẽ khó sắp xếp nguồn bù đắp giả định có khoản chi nảy sinh, và việc huy động vốn vay cân đối ngân sách cũng sẽ cạnh tranh hơn do giá tiền lãi vay tăng. Tiến độ giải ngân các khoản thu trong 4 tháng qua không đồng đều, 1 số khoản thu dù tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng chưa cam kết tiến độ dự toán (dưới 32%) như thu từ gianh giới đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (29,2% dự toán), thuế che chở môi trường (28,7% dự toán).

Theo báo cáo Chính phủ, Nhà nước thu về hơn 20.000 tỷ đồng từ bán vốn 1 số đơn vị Nhà nước lớn trong những tháng đầu năm 2018, song theo Uỷ ban kinh tế, thời kỳ cơ cấu lại số đơn vị này chưa cam kết tiến độ, hiệu quả. Một số vụ việc cách đây không lâu liên đới đến công việc định giá đơn vị trong cổ phần hóa, việc mua cổ phần của đơn vị, điều hành đất công, bán chỉ định đất công không qua đấu giá công khai.

Ông Thanh ví dụ, vụ tổ chức TNHH MTV Đầu tư và vun đắp Tân Thuận ký chuyển nhượng hơn 30 ha phần diện tích hoàn trả tại khu dân cư Phước Kiển (TP HCM); vụ án hình sự Công ty nhà cung cấp viễn thông MobiFone mua Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu An Viên (AVG )… miêu tả sự cố tình làm cho trái quy định luật pháp về điều hành của nả, vốn Nhà nước của 1 số cán bộ, công chức, lãnh đạo địa phương, đơn vị.

Mặt khác, thị phần đất đai đang có ám hiệu “nóng” lên ở 1 số địa phương, nhất là tại ba nơi đang chuẩn bị hình thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù như Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh) có hiện tượng đầu tư, tăng giá đột biến đất nền trước những tin tức về cơ chế, chính sách mới đang được Quốc hội coi xét, quy chế. Vì lẽ đó, cơ quan này buộc phải Chính phủchấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phép trong điều hành Nhà nước về đất đai ở các thị thành lớn, các đơn vị hành chính kinh tế đặc thù, trong điều hành và dùng đất công, nhất là ở Hà Nội và TP HCM.

Chính phủ cũng cần có biện pháp để thị phần đất đai vận hành ổn định, sáng tỏ, dùng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, kiểm soát chặt chẽ việc duyệt y công trình vững mạnh nhà đất, căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng… và sớm hoàn chỉnh bộ máy luật pháp điều chỉnh đối với các loại hình này. “Không để có khoảng trống trong điều hành nhà nước, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cấp thiết để phát huy hiệu quả các đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù sau khi được Quốc hội chuẩn y”, Uỷ ban Kinh tế lưu ý.

Anh Minh