GDP quý I cao nhất 10 năm qua

Tại cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều 27/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, dự trù tăng trưởng GDP quý I/2018 trên 7%, mức tốt nhất trong 10 năm qua.

Trong đó, công nghiệp – vun đắp mà chính yếu từ công nghiệp chế tác là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%. Lĩnh vực nhà cung cấp tình hình tấp nập, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó ăn tiêu tư nhân ngày một tăng. Chỉ số giá dùng bình quân (CPI) quý đầu năm 2018 tăng 2,82%.

Nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu được ký trong đầu năm 2018 giúp kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017. Nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%. Trong quý I/2018, cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD. Luỹ kế thực hành vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 176,25 tỷ USD, trong đó vốn tăng thêm, đăng ký mới là 5,8 tỷ USD và thực hành đạt 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số công ty thành lập mới ba tháng qua cũng lên 26.800, cán mốc cao nhất trong vòng 7 năm. “Doanh nghiệp tư nhân tham dự vào thị phần với tốc độ cao đã đóng góp hăng hái tăng trưởng chung của cả nước”, Thứ trưởng Mạnh nhận xét.

Tuy nhiên cơ quan lĩnh vực tiêu chí vẫn đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm 2018 là 6,7% theo Nghị quyết của Quốc hội và 6,8% giả định lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tác tăng tốt. “Nếu không có biến động lớn xảy ra, các nguyên tố bản đồ tư nhân đi vào hoạt động tốt thì mức tăng GDP 6,8% cũng có thể đạt được”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận định.

Đánh giá cao sự vào cuộc, nỗ lực đốc thúc cung cấp, điều hành của các bộ, lĩnh vực, địa phương và cộng đồng công ty ngay từ đầu năm, song Phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban chỉ đạo Tổ điều hành kinh tế vĩ mô cho rằng chẳng thể chủ quan. Ông buộc phải các bộ, lĩnh vực, địa phương theo dõi sát các tình hình kinh tế ở trong nước, bản đồ, trên toàn cầu và thực hành các báo cáo chuyên đề lĩnh vực nhà băng, vốn đầu tư, chứng khoán, nhà đất… trong dài hạn để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

“Khi kinh tế tốt hơn thì phải lo xa hơn cho các năm tiếp theo, để khi cạnh tranh có dư địa điều chỉnh”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc.

Anh Minh