GDP Indonesia vượt 1.000 tỷ USDSố liệu thông báo đầu tuần này của Bộ trưởng Tài chính Indonesia – Sri Mulyani Indrawati cho thấy GDP ước tính đạt 1.004 tỷ USD năm 2017. Tuy vậy, tăng trưởng có thể rẻ hơn so với tốc độ 5,2% dự trù trước tiên.

Bên cạnh đó, dù là đất nước đông dân thứ 4 toàn cầu, với hơn 260 triệu người, Indonesia lại không thu được nhiều thuế. Nguồn thu của nước này tương đương 14% GDP năm 2016, rẻ hơn nhiều nước cùng tay nghề lớn mạnh và là rào cản chính trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tăng xếp hạng tín nhiệm. Năm ngoái, ngân sách nước này chỉ thu về 80.000 tỷ rupiah (5,9 tỷ USD) – kém xa tiêu chí.

Một giao lộ tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Một giao lộ tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Từ khi nhậm chức năm 2016, bà Indrawati luôn bắt buộc cải tổ thuế. Bà cho rằng chính phủ cần thăng bằng trong việc đeo đuổi các tiêu chí thu ngân sách. Bà cũng không muốn tăng áp lực lên các đơn vị, vốn đang chịu áp lực vì giá mặt hàng biến động.

“Nhìn lại năm 2014, 2015 và 2016, tiêu chí thuế là quá cao và làm nhiều người hiềm nghi về chừng độ tin cậy của ngân sách đất nước. Người dân cũng cảm thấy rằng tôi và quý khách hàng đang vắt kiệt họ. Trong ngày mai, chúng tôi sẽ cải thiện giai đoạn thu thuế và hợp tác giữa các cơ quan”, bà cho biết.

Dù vậy, vì tiêu pha ít đi, thâm hụt ngân sách ước tính của Indonesia năm ngoái chỉ tương đương 2,6% GDP, rẻ hơn so với dự đoán 2,9% trước đó. Chính phủ nước này luôn giữ tỷ lệ trên dưới 3%.

Hà Thu(theo Bloomberg)