Gần nửa tỷ đồng một kg nhuỵ hoa nghệ tâyChị Hoa, ở TP HCM từng mua nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron cho biết, chẳng hạn cách đây 2 năm hàng hóa này mua hơi thi thoảng, đôi lúc phải đặt ở nước ngoài mới có thì thời kì vừa qua được đăng bán rầm rộ trên mạng, thậm chí có nhiều doanh nghiệp còn công khai du nhập loại này về bán.

“Loại này trước tôi mua khoảng 2 lạng có giá 100 triệu đồng, tiêu dùng trộn với dầu oliu để khoảng 10 phút cho ra màu vàng cam mới bôi lên mặt rất hữu hiệu, giúp da mịn màng. Dạo vừa qua tôi muốn mua tiếp để tiêu dùng nhưng thấy trên mạng bán tràn lan nên sợ hàng fake chưa dám đặt mua”, chị Hoa kể.

Cũng rất thích hàng hóa này, chị Thanh ở Cầu Giấy, Hà Nội mua nửa kg nhụy hoa có giá 225 triệu đồng, 1 nửa chị để dành khiến trà đãi hơich dịp Tết, 1 nửa để khiến quà biếu đối tác.

“Tết năm ngoái tôi phải bỏ ra hơn 300 triệu đồng để mua, nhưng nay hơi nhiều công ty xách tay về bán nên giá có fakem được cả gần trăm triệu đồng”, chị Thanh kể và cho biết, loại này có hơi nhiều công dụng tốt cho khỏe khoắn, lại đẹp da nên đắt mấy chị cũng mua để khiến quà biếu dịp Tết. Tuy nhiên, vì hàng đang được bán hơi tràn lan nên chị chỉ mua những chỗ xách tay tin cậy.

dua-nhau-ban-vang-do-gia-nua-ty-mot-kg

Nhụy hoa nghệ tây được cho là tốt cho khỏe khoắn, đẹp da.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, hàng hóa nhụy hoa nghệ tây với đủ các nhãn hàng kèm mọi loại giá

Chị Loan, chủ cửa hàng bán hàng trực tuyến ở TP HCM đang rao bán hàng hóa này với giá 360.000 đồng 1 gram, tức 360 triệu đồng cho 1 kg dòng organic. Nếu hơich mua nhiều cửa hàng sẽ fakem còn 280 triệu đồng 1 kg. Theo chị đây là loại tốt nhất, hàng hóa này có nhiều dòng, loại có giá phải chăng nhất là sargol 270.000 đồng 1 gram.

“Sản phẩm của tôi có nguyên ổn do nguyên ổn do rõ ràng, nhập trực tiếp từ Iran nên giá tốt hơn so với nhiều công ty hơic. Nếu người mua không yên ổn tâm thì tôi có thể cho xem hóa đơn và giấy tờ mua hàng. Tôi bán hàng hóa này được hai năm nay rồi nên lượng hơich quen mua cũng lên tới 150 người. Ngoài việc khiến gia vị tẩm ướp thì hơich còn mua để khiến đẹp và quà biếu. Vì giá hơi đắt đỏ nên mỗi lần hơich chỉ mua vài gram. Một gram có thể tiêu dùng tới 2 tháng”, chị Loan kể.

Có giá phải chăng hơn so với cửa hàng chị Loan, 1 doanh nghiệp coi ngó nhan sắc ở huyện Tân Bình (TP HCM) còn thực hành chương trình khuyến mại. Thay vì bán với giá 250.000 đồng 1 gram cho hàng hóa nhụy nghệ tây Kashmir thì nay fakem xuống còn 180.000 đồng. Như vậy, chẳng hạn người mua mua 1 kg thì giá sỉ sẽ còn quyến rũ hơn. Theo doanh nghiệp này, hàng hóa của họ đa phần nhập ở Ấn Độ. Hiện người mua khiến đẹp rất chuộng dòng hàng hóa này.

“Sở dĩ chúng tôi bán giá phải chăng hơn so với nhiều nơi hơic là vì lấy được nguồn hàng tốt, cũng như ước ao được nhiều người mua tiếp cận hơn”.

Ngoài hai cơ sở vật chất trên, hiện giờ có hàng chục cửa hàng bán hàng trực tuyến bán hàng hóa này với đủ loại giá. Mới đây, 1 doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội vừa thành lập hồi tháng 8 cũng đã tuyên ổn bố chính thức nhập hàng hóa này vào Việt Nam theo con các con phố chính ngạch. Mặc dù giá hàng hóa chưa ban bố chính thức nhưng mức dự tính khoảng 450 triệu đồng 1 kg. Đây cũng là doanh nghiệp độc nhất nhập hàng hóa theo các con phố chính ngạch vào Việt Nam.

Theo các chuyên ổn gia dinh dưỡng, nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao, quý thi thoảng và có nhiều công dụng tốt cho khỏe khoắn, khiến đẹp. Tuy nhiên, tại Việt Nam chúng đang tạo nên cơn sốt và “loạn” giá nên người sử dụng dễ mua phải hàng hóa fake. Họ có thể tiêu dùng hàng hóa hơic rồi tẩm màu, mùi hương sao cho giống với hàng thật và bán với giá phải chăng. Do vậy, khi mua người sử dụng nên tìm hiểu kỹ và mua ở những nơi tin cậy.

Saffron có nguyên ổn do từ Hy Lạp, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu. Theo ông Shahram Salami – Bí thư thứ hai, đảm nhiệm văn hóa thương nghiệp Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Iran kiêu hãnh là thủ phủ của Saffron – cung cấp đến hơn 90% lượng Saffron xuất khẩu trên toàn toàn cầu và được xác nhận là đất nước có uy tín Saffron bậc nhất.

Hồng Châu