Gần 6.000 nhân viên Mai Linh thôi việcBáo cáo nguồn vốn hợp lực bán niên của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa thông báo tiếp diễn cho thấy bức tranh không mấy tươi sáng về hoạt động buôn bán taxi.

Doanh thu thuần của Mai Linh trong 6 tháng đầu năm giảm hơn 5% cùng kỳ, chỉ còn gần 1.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, các khoản giá thành bán hàng và chủa quản tiếp diễn khuynh hướng gia tăng khiến tập đoàn ghi nhận khoản lỗ thuần từ hoạt động buôn bán hơn 47,5 tỷ, gần gấp đôi nửa đầu năm 2016.

Lợi nhuận khác giảm 16%, cốt yếu do kết quả thanh lý của nả nhất quyết sụt giảm khiến lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chỉ còn gần 29 tỷ đồng, chưa tới 1 nửa so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý là tổng số viên chức của Mai Linh tính đến cuối kỳ báo cáo chỉ còn gần 24.000 người, giảm gần 6.000 người (tương đương 20%) so với thời điểm cuối năm 2016. Đà giảm mạnh về nhân sự của Mai Linh cũng tương đồng với 1 “đại gia” khác trong lĩnh vực buôn bán taxi là Vinasun. Tính đến cuối quý II, nhân sự của đơn vị này cũng giảm gần 8.000 người.

gan-6000-nhan-vien-mai-linh-thoi-viec

Lỗ lũy kế tính đến giữa năm 2017 của Tập đoàn Mai Linh ghi nhận gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ.

Mặc dù có lãi trong nửa đầu năm 2017, không những thế con số khiêm tốn này vẫn chưa thể bù đắp được kết quả thua lỗ sau quá trình dài trước đó của Mai Linh. Tính tới cuối quý II, tổ chức vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ.

Tổng của nả tại ngày 30/6/2017 của Mai Linh cũng giảm hơn 300 tỷ so với thời điểm đầu năm, cốt yếu do giảm của nả nhất quyết. Dù vậy, rất nhiều của nả của tổ chức hiện được tài trợ bằng nợ phải trả. Khoản mục này đến cuối quý II là gần 4.800 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng nguồn vốn.

Cũng trong báo cáo mới thông báo, với khoản lỗ lũy kế và sự không cân bằng hơn 1.300 tỷ đồng giữa tổng nợ ngắn hạn và tổng của nả ngắn hạn, kiểm toán viên đã đưa ra giám định “nghi ngờ về kỹ năng kỹ sảo hoạt động liên tục của Tập đoàn”.

Trong thông điệp gửi các cổ đông hồi đầu năm, ông Hồ Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Linh đã đề cập đến Uber và Grab như 1 trong số những khởi thủy chính khiến 2016 trở thành 1 năm khó khăn của Mai Linh và các đơn vị taxi truyền thống.

Người đứng đầu của Mai Linh cho rằng, hoạt động của Uber và Grab tại hai tỉnh thành lớn là Hà Nội và TP HCM đã khiến thị phần taxi khó khăn ác liệt, trong đó sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện buôn bán khác gây thiệt hại lớn cho kế quả kinh doanh của mình cũng như các đơn vị taxi truyền thống khác.

“Theo số liệu chính thức, chỉ trong vòng vài năm quay lại đây số lượng taxi Uber và Grab ở TP HCM đã lên tới 21.000 xe; giả như đề cập cả xe chạy “lụi” không đăng ký ước tính phải đến 25.000 xe (khi mà quy hoạch taxi của TP HCM đến nay chỉ cho phép tổng cộng 11.000 – 12.000 xe) khiến quy trình liên lạc thị thành bị phá vỡ, kẹt xe hiểm nguy, nhà nước thất thu thuế…”, Chủ tịch Mai Linh cho biết.

Minh Sơn