Gần 20.000 căn hộ condotel ra thị trường 2 năm tới

Theo ước tính của Savills Hotels, khoảng 18.000 căn hộ nghỉ dưỡng condotel này sẽ vấp phải áp lực tương đối lớn từ những dòng hàng hóa mới nhập khẩu vào thị phần Việt Nam. Đó là nhưng loại hình BĐS nghỉ dưỡng san sẻ: Airbnb (nhà cung cấp san sẻ phòng), Couch Surfing (mô phỏng cho tương đốich du hý ở nhờ), Hostel (phòng tập thể), Poshtel (nhà nghỉ có nhà cung cấp và tiện nghi như tương đốich sạn), câu lạc bộ bãi biển… Do nguồn cung cực lớn, condotel đang đứng trước sự khó khăn ác liệt từ sự nhập khẩu của nhiều hàng hóa nghỉ dưỡng mới mẻ.

Giám đốc Savills Hotels, Mauro Gasparotti nhận định, BĐS du hý nghỉ dưỡng Việt Nam đang trở thành thỏi nam châm lôi kéo các loại hình BĐS nghỉ dưỡng mới lạ nhập khẩu từ bên ngoài vào. Thị trường sẵn sàng cho các loại hình hàng hóa đi đầu trong việc sáng tạo và hợp tác các khuynh hướng mới nhằm đáp ứng nhu cầu càng ngày càng năng động của giới trẻ.

Theo chuyên gia này, các chủ đầu tư bây giờ quá chú trọng vào thời cơ ngắn hạn và chính yếu lớn mạnh các hàng hóa dùng cho tăng trưởng nhu cầu phòng. Thị trường đang thiếu sự nhiều hình thức các loại hình hàng hóa do việc lặp lại các mô phỏng đã hiện hữu, thay vì nắm bắt các khuynh hướng và mô phỏng mới.

Trong khi đó, ngành nghề du hý nghỉ dưỡng đang có sự đổi thay rất nhanh với nhiều thời cơ mở ra cho các chủ đầu tư, không chỉ tăng trưởng nhu cầu phòng mà còn tăng trưởng các đối tượng người mua mới. Do đó giả sử đơn giản chỉ lớn mạnh 1 công trình với số phòng và sảnh lớn sẽ không cam kết tính khó khăn cũng như khó bắt kịp với như cầu của người mua trong trung và dài hạn.

Ông Mauro thẩm định, thị phần Việt Nam rất tiềm năng cho những loại hình hàng hóa phức tạp và nhiều hình thức hơn, nắm bắt các khuynh hướng đang đổi thay trên toàn cầu. Những sự đổi thay này đang diễn ra hằng ngày. Công nghệ hiện đang chuyển hóa phương pháp cũng như các hoạt động du hý. Những khuynh hướng tương đốic có thể nói đến như big data (nguồn dữ liệu lớn), trí sáng tạo nhân tạo, bộ máy tự động và cảm biến tòa nhà.

Chuyên gia này cho rằng chủ đầu tư các công trình BĐS nghỉ dưỡng cần cân nhắc các nguyên tố mới khi lớn mạnh công trình của họ ngay từ quá trình hoạch định thuở sơ khai. Đặc biệt các khuynh hướng đổi thay về nhân khẩu học như tăng trưởng dân số cao tuổi, hay phân khúc trung lưu, thế hệ trẻ Millennial (những người được sinh ra trong những năm 1980-1999) chiếm 38% dân số Việt Nam sẽ tạo nên nhiều đổi thay cho thị phần trong mai sau.

Hà Thanh