Gần 2 tỷ USD đã đầu tư vào Vân ĐồnTại cuộc làm cho việc giữa Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Ban, Bộ, lĩnh vực trung ương và tỉnh Quảng Ninh về lớn mạnh kinh tế xã hội, đặc khu kinh tế Vân Đồn chiều 25/8, Phó người cầm đầu UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành cho biết, Quảng Ninh đã lôi kéo được 36.000 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) đầu tư hạ tầng vật chất cho Vân Đồn trong giai đoạn hoàn thiện hạ tầng pháp lý cho đặc khu này, trong đó có nhiều công trình có tổng mức đầu tư từ 5.000 đến 7.000 tỷ đồng.

“Khi làm cho đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn, chúng tôi tự tín nhưng thời kì ‘chạy đà’ khá dài rồi mà các nhà đầu tư đang chờ và chờ lâu hơn thì niềm tin sút giảm. Nên chúng tôi mong các Bộ, lĩnh vực và Quốc hội sớm phê chuẩn cho Quảng Ninh”, ông Thành tỏ bày.

gan-2-ty-usd-da-dau-tu-vao-van-don

Vân Đồn (Quảng Ninh) đang hướng tới trở thành đặc khu kinh tế

Đánh giá nỗ lực của Quảng Ninh trong chuẩn bị đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn, lôi kéo nhà đầu tư kế hoạch vào bản đồ này, nhưng với 9 chính sách ưu đãi về thuế mà Quảng Ninh đề nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét “không còn nhiều ý nghĩa”.

Theo ông, việc vun đắp đề án đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn cần cam đoan không khó khăn trong lôi kéo đầu tư với hai đặc khu còn lại là Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). “Các nhà đầu tư kế hoạch đầu tư tại Vân Đồn từ đầu thì cần quy định điều khoản chuyển tiếp ưu đãi cam đoan công bằng cho họ”, Phó thủ tướng đề cập và buộc phải tỉnh Quảng Ninh báo cáo kỹ hơn về thẩm quyền của chức danh Trưởng đặc khu Vân Đồn.

Nêu ý kiến của địa phương về ưu đãi cho đặc khu kinh tế Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Thành đề nghị không nên quy định “cứng” cho nhà đầu tư thuê đất trong 99 năm trong bản đồ Vân Đồn mà giao Trưởng đặc khu tự quyết về thời hạn thuê đất. “Nếu không trao quyền cho Trưởng đặc khu thì vẫn như anh Chủ tịch quận thôi”, ông Thành đề cập.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ buộc phải Quảng Ninh tiếp diễn rà soát thiết chế, chính sách cho đặc khu hành chính kinh tế đại quát và đặc khu Vân Đồn đề cập riêng, để Chính phủ kịp trình công trình Luật công ty hành chính kinh tế đặc trưng vào kỳ họp Quốc hội tháng 10 năm nay.

Theo lịch trình, kỳ họp tháng 10 năm nay, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu về công trình Luật đơn vi hành chính kinh tế đặc trưng, quy chế cơ chế, chính sách cho 3 đặc khu: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo dự thảo luật, mỗi công ty hành chính – kinh tế đặc trưng chọn lựa lớn mạnh thế mạnh riêng có, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh, tạo động lực lớn mạnh mới, cam đoan phân bổ nguồn lực theo vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa trên khuôn khổ cả nước.

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang chủ trì, cộng tác với bộ lĩnh vực hoàn thiện các Đề án công ty hành chính – kinh tế đặc trưng; đề nghị cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách đặc biệt để vun đắp các công trình Luật công ty hành chính – kinh tế đặc trưng cho từng công ty.

Tuy nhiên, hiện dự thảo luật vẫn dừng lại ở việc hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực, chưa được báo cáo ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Nhiều chuyên gia hàng nhan đều thẩm định rằng đây là 1 công trình luật rất khó, vì phải vun đắp 1 cơ chế vượt trên khung khổ thường nhật để lôi kéo đầu tư, chứ không phải đi học từ những ưu đãi của các đặc khu khác đã thành công trên toàn cầu để về vận dụng.

Anh Minh