Gần 10 năm xây dựng chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn12h trưa, xe chuyên chở heo từ các nơi khởi đầu nở rộ chuyển về Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan). Ở đây, đàn heo có vài tiếng để ngơi nghỉ trong bộ máy chuồng trại riêng, giúp chúng giảm bớt bít tất tay trong thời kỳ chuyển dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy gia súc sẽ tiết ra các chất khiến cho giết thịt thịt nhanh hỏng và ăn không ngon, giả sử bị stress hoặc buồn đau khi giết thịt mổ..

7h tối cùng ngày, heo khởi đầu được gây bất tỉnh nhân sự trước khi đưa vào dây chuyền giết thịt mổ, kiểm dịch, pha lóc, khiến cho mát và theo các xe chuyên chở lạnh đến 130.000 điểm cung ứng khắp cả nước. Quy trình có vẻ không khác bất kỳ 1 nhà máy giết thịt mổ gia súc nào, nhưng với Vissan đây là cả hành trình gần 10 năm khép kín mô phỏng từ trang trại đến bàn ăn.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Phó CEO HĐQT kiêm Tổng giám đốc đơn vị, hành trình này khởi đầu từ năm 2011. Thời điểm đó, tin tức về thực phẩm mất vệ sinh đầy đủ lan tràn trên mọi mặt báo, là nỗi lo lớn nhất của người dùng. Quản trị theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn trở thành định nghĩa “hot” nhất trong ngành nghề chế biến thực phẩm.

Gần 10 năm xây dựng chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn

“Quản lý theo chuỗi là khuynh hướng thế tất của thị phần, và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dùng. Với vị thế là ‘người anh cả’ trong ngành nghề chế biến thực phẩm, Vissan chẳng thể đứng ngoài khuynh hướng này”, ông An đề cập lại.

Sạch từ trang trại đến bàn ăn (còn gọi là 3F) là mô phỏng đơn vị phải cam đoan có bảo đảm ở cả ba khâu thiết yếu của thời kỳ tạo ra thực phẩm, bao gồm thức ăn chăn nuôi (Feed), môi trường – khoa học coi ngó (Farm) và chế biến (Food).

Tại Vissan, quan niệm khép kín chuỗi cung ứng này có sự dị biệt nhỏ. Thay vì gắng sức khiến cho hết phần nhiều các khâu, đơn vị hướng đến kiểm soát tốt nhất từng thời kỳ nhằm cam đoan có bảo đảm đầu ra chung kết.

Với hai trại nuôi tại Bình Thuận và Bình Dương, đơn vị chỉ mới chủ động 10% nguyên liệu cho thời kỳ chế biến. Mục tiêu của đơn vị trong 3-5 năm tới cũng chỉ nâng tỷ lệ này lên 20-30%. Phần còn lại nhập từ các trang trại tại địa bàn phía nam.

Để trở thành nhà cung ứng của Vissan, các trang trại phải đáp ứng hàng loạt các buộc phải do đơn vị đặt ra về thức ăn chăn nuôi, khoa học coi ngó… Công ty có lực lượng cán bộ thường xuyên theo sát hoạt động của các trại nuôi nhằm hỗ trợ khoa học cũng như cam đoan các nhà chăn nuôi tuân thủ theo bảo đảm.

Cuối năm 2015, Vissan ban bố cung cấp đồng loạt giết thịt thịt heo sạch Vietgap cho các điểm bán trong siêu thị và shop luôn tiện lợi. Lượng heo này chính yếu lấy hai trang trại của đơn vị. Chỉ vài tháng sau, các trại chăn nuôi chủ động đăng ký cung ứng theo chuẩn Vietgap để được cung cấp cho đơn vị. Đến ngày 12/4/2016, đơn vị ban bố 100% giết thịt thịt heo bày bán trên các quầy buôn bán giết thịt thịt tươi sống của đơn vị đều đạt chuẩn Vietgap.

“Hành động của đơn vị lúc ấy đã tạo ra sự lan toả trên thị phần, chẳng những ảnh hưởng đến các trại nuôi muốn thành nhà cung ứng của chúng tôi mà ngay cả các đơn vị thực phẩm khác cũng phải chuyển biến theo”, ông An đề cập lại.

Không những kiểm soát chặt ở khâu chăn nuôi, giết thịt thịt heo sau khi giết thịt mổ còn trải qua nhiều khâu rà soát nữa mới được đưa ra thị phần. Bên cạnh lực lượng thú y tại chỗ, hàng ngũ rà soát có bảo đảm hàng hóa (KCS) của đơn vị cũng thường trực lấy mẫu rà soát nhanh theo từng lô.

Nhờ khâu gác cuối này, nhà chế biến thực phẩm có thể chặn hàng hóa không đạt có bảo đảm ra thị phần, điển hình là vụ phát hiện lô 80 con heo dương tính với chất cấm hồi cuối năm 2016.

Công ty đang hoàn thiện mẫu mã Cụm công nghiệp Chế biến thực phẩm tại Long An và kho trung chuyển tại Khu công nghiệp Tân Tạo, với vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Dự kiến thực hành vào năm 2019, nhà máy tại đây có công suất giết thịt mổ thuộc hàng lớn nhất cả nước. Hiện đơn vị đang chuẩn bị phát giấy tờ mời thầu cung ứng dây chuyền cho nhà máy, với các buộc phải khắc khe về tính tự động hoá cũng như cam đoan các căn cứ về an toàn, nhân đạo trong giết thịt mổ gia súc.

Ở khâu cung ứng, những năm qua, đơn vị cũng đã tạo bước chuyển biến thiết yếu trong tâm lý chọn lọc thực phẩm tươi sống của người dùng. Nếu như thời điểm trước, đa phần người dân đều thích mua giết thịt thịt “nóng” – tức giết thịt thịt được giết thịt mổ và đưa ngay ra điểm bán, những năm vừa mới đây, người mua, đặc thù là tại kênh bán hàng đương đại, đã quen với các hàng hóa giết thịt thịt sống được đóng gói trong các khay vỉ, bảo quản trong tủ mát.

Ở góc độ người dùng, thực phẩm được bảo quản lạnh khiến cho chậm hơn thời kỳ lớn mạnh vi sinh, cam đoan hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Với nhà cung ứng, nó còn giúp tối đa hoá công suất hoạt động của nhà máy, giảm ách tắt trong thời kỳ lưu thông. Thay vì quy tụ giết thịt mổ trong 1 đôi giờ để kịp đưa ra thị phần vào sáng hôm sau, Vissan có thể chế biến từ trước đó và khiến cho mát sẵn. Nhờ đó, trạng thái quá chuyên chở công suất nhà máy, đặc thù vào dịp cận Tết, đã giảm hẵn.

Hiện tại, nhà cung ứng này đang nghiên cứu khoa học hút chân không cũng như đưa vào bao gói 1 số chất khí giúp gia tăng thời hạn bảo quản hàng hóa.

Hiện nhà chế biến thực phẩm này ban bố 100% giết thịt thịt do mình cung ứng đạt căn cứ VietGap. Đây cũng là đơn vị trước nhất tham dự chuỗi truy vấn xuất nguồn cội thực phẩm của TP HCM, và chương trình thí nghiệm chuỗi an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động.

“Theo đuổi mô phỏng này, có thể kế quả buôn bán của chúng tôi cao hơn nhưng vững chắc lợi nhuận chẳng thể theo kịp vì mức giá đầu tư lớn hơn. Nhưng cái chúng tôi được nhiều nhất chính là thương hiệu và niềm tin người dùng”, ông An kết luận.

Sắp tới, thị phần sẽ chứng kiến thêm 1 dung mạo cấp cao hơn của thương hiệu “ba bông mai” thân thuộc. Dự kiến, shop Vissan Premium trước nhất sẽ xuất hiện tại TP HCM trong năm nay.

Theo mách nhỏ của ông An, dòng hàng hóa này sẽ được định giá cao hơn các dòng hàng hóa thường ngày 20-30% và nhắm đến lực lượng quý khách hàng thượng lưu. Hiện, đơn vị đã thí nghiệm mô phỏng chăn nuôi heo thảo dược, bước đầu cho kết quả khả quan với có bảo đảm giết thịt thịt thơm ngon hơn.

Ánh Thuý

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp lớn mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và đơn vị cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng khoa học vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân hợp tác thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: https://vief.vnexpress.net/