Gần 10 năm khủng hoảng, người Hy Lạp đã không còn mơ mộngGDP Hy Lạp đã tăng liên tục 3 quý vừa qua và chạm 1,6% năm nay, theo dự đoán của Ủy ban châu Âu (EC). Việc này đã giúp họ thoát khỏi nhiều năm suy thoái. Năm tới, nền kinh tế này được dự đoán tiếp diễn tăng trưởng, với tốc độ khoảng 2,5% và chương trình cứu trợ của quốc tế sẽ kết thúc vào hè 2018.

Tuy nhiên, trên khắp các tuyến đường phố ở Athens, nhiều người vẫn không cảm thấy chấp thuận và nghi hoặc kỹ năng kỹ sảo mai sau của mình sẽ cải thiện trong ngắn hạn.

“Chúng tôi không mộng mơ nữa. Chúng tôi vẫn ổn, vẫn tiếp diễn sống cuộc sống của mình. Chúng tôi biết mình không còn quá nghèo nữa. Nhưng giả thiết bạn muốn học thêm tiếng đề cập mới, muốn khiến cho gì đó cho bản thân, cải thiện kỹ năng, bạn đều chẳng thể, hoặc bị tránh rất nhiều”, Eva Pavlopoulo – 1 sinh viên 29 tuổi ở Plaka, Athens cho biết.

gan-10-nam-khung-hoang-nguoi-hy-lap-da-khong-con-mo-mong

Một quầy bán hàng rong trên tuyến đường phố Athens. Ảnh: AFP

Pavlopoulo đang học văn bằng hai, với kỳ vọng tăng thời cơ việc khiến cho trong ngành nghề môi trường. Gần đây, cô được chào mời 1 công việc với lương tháng 1.000 euro (1.178 USD). Pavlopoulo sẽ nhận việc khiến cho này, nhưng vẫn phải tiếp diễn sống với ba má.

Tình trạng thất nghiệp, đặc thù trong giới trẻ, vẫn là 1 trong những thách thức lớn nhất tại Hy Lạp. Năm 2016, 47,3% người Hy Lạp dưới 25 tuổi thất nghiệp. Tỷ lệ này hơn gấp đôi nhàng nhàng tại eurozone.

Stathis Nikitopoulos – 1 cô giáo 38 tuổi thì ước gia đình và bạn bè của mình khiến cho trong các doanh nghiệp tư nhân sẽ ít phải lo thất nghiệp.

“Tôi khiến cho việc cho nhà nước nên thấy hơi an toàn, vì chính quyền trước đã giảm nhân sự trong lĩnh vực công rồi. Nhưng tư nhân thì hơic. Phần lớn bạn bè và người thân của tôi khiến cho việc trong lĩnh vực tư, và lương của họ không tăng. Tỷ lệ thất nghiệp thì khoảng 20, 25%”, Nikitopoulos cho biết.

Giai đoạn 2009 – 2015, số viên chức trong lĩnh vực công đã giảm tới 26%. Thu nhập của Nikitopoulos cũng giảm 40% từ năm 2010. Anh cho biết dù là người lạc quan, anh không cho rằng diễn biến kinh tế của Hy Lạp sẽ tốt lên.

“Tôi tin rằng diễn biến sẽ không cải thiện trong 5 năm tới đâu, vì lương không tăng và mức giá cũng chẳng giảm. Thuế cũng cao nữa”, anh đề cập.

George Fonourakis – Giám đốc chủa quản thực phẩm – đồ uống tại 1 hơich sạn ở Athens thì cho biết anh phải chuyển về sống cùng ba má trong đỉnh điểm khủng hoảng. Năm 2012, lương của anh giảm từ 3.000 euro xuống còn 800 euro chỉ trong 1 đêm. Vì thế, anh chẳng thể tiếp diễn trả góp căn nhà đang ở nữa.

Sau khi mua được 1 công việc hơic hè năm ngoái, George đã lạc quan trở lại. “Giờ tôi có kỳ vọng rồi. Tôi có 1 công việc tốt với 14 đợt trả lương mỗi năm, có xe, có nhà thuê. Ngành du hý sôi động trở lại đã giúp tôi có thêm kỳ vọng”, anh đề cập.

Du lịch là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Hy Lạp. 9 tháng đầu năm nay, doanh số ngành nghề này đã chạm 13 tỷ euro, tăng so với chỉ 11,7 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hy Lạp.

Một tài xế Uber cho biết anh đã kiếm được “rất nhiều tiền” trong hè này, nhờ chở hơich trên đảo Santorini. “Tôi chỉ cảm thấy tiếc nuối cho ba má và ông bà mình. Họ chẳng thể khiến cho việc được nữa. Tôi thì vẫn mạnh khỏe và có thể khiến cho thêm việc nữa giả thiết cần thiết. Còn họ thì đã dừng và phải dựa vào tiền trợ cấp mỗi tháng. Mà khoản đó cũng bị cắt nữa”, anh cho biết.

Tuổi nghỉ hưu tại đây đã tăng lên, và tiền trợ cấp cũng bị cắt giảm hơn 10 lần từ khi khi cuộc khủng hoảng khởi đầu năm 2010. Người nghỉ hưu đã đổ ra tuyến đường phố Athens đầu năm nay để bạo động phản đối. Các chủ nợ quốc tế cũng cho biết Chính phủ nước này cần cải tổ sâu hơn với bộ máy lương hưu. Một vấn đề hơic là người nghỉ hưu đang càng ngày càng trở thành nguồn thu nhập chính trong gia đình.

Khủng hoảng kinh tế đã khiến cho hàng ngàn người Hy Lạp phải rời bỏ quê hương, mua đến nơi có điều kiện sống tốt hơn. Maria Hatzi (24 tuổi) đang học bằng thạc sĩ thứ 2. Anh cũng lên chiến lược chuyển đi sau khi tốt nghiệp.

“Tôi đã cân nhắc rất kỹ tại thời điểm này. Tôi đã liên tục cải thiện bản thân bằng cách học tập, và muốn vận dụng được những thứ đã học. Nếu có thời cơ, tôi sẽ rời Hy Lạp. Tôi sẽ trở lại đây trong mai sau, nhưng chưa thể đề cập chính xác thời điểm được”, anh đề cập.

Phần lớn người Hy Lạp đề cập rằng những chính sách cải tổ kinh tế mà Chính phủ vận dụng chưa khiến cho cuộc sống của họ đổi thay. “Từ năm 2010, mọi chuyện đầy đủ vẫn thế. Hỗ trợ nguồn vốn từ châu Âu và IMF không đủ với người dân”, Hatzi cho biết.

Hy Lạp đang tiến tới ngã tư tuyến đường. Một mặt, tăng trưởng kinh tế đã trở lại và được kỳ vọng tiếp diễn, chương trình cứu trợ cũng sẽ kết thúc vào tháng 8 tới. Nhưng mặt hơic, người dân chưa cảm nhận được triển vọng tươi sáng trong ngắn hạn. Một cuộc tổng tuyển cử cũng có thể diễn ra sớm, kéo theo nhiều bất ổn.

Hiện tại, đảng Dân chủ mới là đối thủ chính của đảng Syriza – vốn điều hành Hy Lạp từ năm 2015. Họ kỳ vọng có 1 cuộc bầu cử năm 2018, khi mà nhiệm kỳ của Syriza kéo dài đến cuối năm 2019.

Người dân Hy Lạp tuồng như hơi tranh chấp về việc chọn đảng nào lãnh đạo quốc gia sắp tới. Tuy nhiên, tất cả họ tỏ ra chán nản với bộ máy chính trị. Syriza đã khiến cho nhiều người thất vọng vì thực hành các giải pháp thắt chặt. Danh tiếng của các đảng cầm quyền vừa qua cũng càng ngày càng xuống dốc vì không thực hành được như đã hứa hẹn.

“Tôi cho rằng Thủ tướng Alexis Tsipras sẽ chiến bại trong cuộc bầu cử này, vì người Hy Lạp đã chán những người hứa hẹn mà không khiến cho”, Hatzi cho biết. Dù vậy, cô cũng không nghĩ là đảng Dân chủ mới đã thoát khỏi điều tiếng trước đây. “Tôi không chấp thuận, nhưng giả thiết bỏ thăm, tôi sẽ vẫn chọn Syriza. Tsipras là chọn lựa tốt nhất bây giờ rồi”, cô đề cập.

Hà Thu(theo CNBC)