Gần 1.500 máy đào Bitcoin nhập khẩu vào TP HCM

Cục Hải quan TP HCM cho biết, tính đến cuối tháng 10/2017 đã hấp thụ 98 tờ khai du nhập 1.478 hệ thống xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin và Litecoin tại Chi cục thương chính Chuyển phát nhanh. Đối tượng làm cho giấy má du nhập hàng hóa này đa phần là tư nhân, tổ chức không có mã số thuế.

Hồi tháng 8, Công ty cổ phần Ancarat Việt Nam – tổ chức buôn bán trong lĩnh vực nữ trang sang trọng tại TP HCM, đăng ký tờ khai du nhập 100 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo của nhà phân phối Bitmain. Tổng trị giá của lô hàng khởi thủy từ Trung Quốc ước tính khoảng 129.000 USD. Do chưa được định danh cụ thể và quy định chi tiết về giấy má, điều kiện, hình thức chủa quản… nên lô hàng này mắc kẹt tại thương chính hơn nửa tháng.

Theo Cục Hải quan TP HCM, máy xử lý dữ liệu tự động không thuộc danh mục cấm hoặc trợ thời giới hạn xuất du nhập theo Nghị định về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế, nhưng việc phát hành và tiêu dùng các đồng bạc ảo lại chưa được luật pháp Việt Nam xác nhận. Do đó, tổ chức này đã báo cáo Tổng cục để xin quan niệm chỉ đạo khi hiện trạng du nhập hàng hóa này tăng nhanh trong vài tháng quay lại đây và có kỹ năng gây nhiều hệ luỵ.

Trước đó, phía thương chính cũng gửi văn bản tham vấn quan niệm nhiều Bộ lĩnh vực như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông về những vướng mắc mà thương chính các địa phương đang gặp phải với những lô hàng là máy đào Bitcoin do các tổ chức nhập về.

Trong thông cáo phát đi vào cuối tháng 10, Ngân hàng Nhà nước khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự sẽ bị phạt 150-200 triệu, và từ ngày 1/1/2018 có thể bị tầm nã cứu sứ mệnh hình sự.

Phương Đông