FPT bán 30% vốn FPT Retail cho Dragon Capital và VinaCapital

Tập đoàn FPT (mã CK: FPT) vừa ban bố đã hoàn thành việc chuyển nhượng 6 triệu cổ phiếu (30% vốn) tại Công ty cổ phần Bán lẻ công nghệ số FPT (FPT Retail) cho các quỹ thuộc Dragon Capital và VinaCapital. Sau thương vụ này, sở hữu của FPT tại FPT Retail giảm từ 85% xuống 55%.

FPT Retail hiện là nhà bán sỉ lớn thứ 2 tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 7/2017, công ty đang vận hành 438 shop trên khuôn khổ toàn quốc.

Theo EuromonitorRetail Asia Publishing, với kế quả kinh doanh 15.717 USD trên mỗi m2, FPT Retail hiện đang là nhà bán sỉ hiệu quả nhất xét về chiến lược kế quả kinh doanh trên diện tích sàn.

Năm 2017, FPT Retail đặt tiêu chí tăng trưởng kế quả kinh doanh 27,5% và lợi nhuận trên 40% phê duyệt đẩy mạnh kế quả kinh doanh trên mỗi shop, tiếp diễn mở mang quy mô chuỗi bán sỉ. Trong 6 tháng đầu năm, kế quả kinh doanh của FPT Retail đạt 6.193 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ, với lợi nhuận sau thuế 141 tỷ, tăng 44%.

Ông Andy Ho, Giám đốc VinaCapital giám định: “Tiêu tiêu dùng là 1 trong những lĩnh vực dành đầu tiên đầu tư của VinaCapital. Nhu cầu về dế yêu và thiết bị di động của người dân Việt Nam rất lớn và đây được xem là công cụ thứ hai của họ để giao thiệp và truy tìm cập internet”.

Trước đó đầu tháng 8, Hội đồng quản trị FPT cũng đã ra quyết nghị về việc thoái vốn FPT Retail với 2 bước cụ thể, bao gồm việc giảm sở hữu từ 85% xuống 55% phê duyệt việc bán cho nhà đầu tư công ty và sau đó sẽ bán tối đa 10% để giảm sở hữu xuống dưới 50%.

Minh Sơn