‘Fintech Việt Nam có thể đạt 8 tỷ USD vào năm 2020’Các đơn vị Fintech đang tăng trưởng sôi nổi khắp nơi trên toàn cầu. Theo thống kê của PricewaterhouseCoopers, các Fintech đã lôi kéo hơn 40 tỷ USD vốn đầu tư trong 4 năm qua. Tại châu Á – Thái Bình Dương, vốn đổ vào Fintech quá trình tháng 1/2016 – tháng 2/2017 đạt gần 15 tỷ USD. Cơ hội cho startup lĩnh vực này là có thật và Việt Nam cũng vậy.

Theo nghiên cứu từ Solidiance, 1 đơn vị khuyên dăn quy tụ vào địa bàn APAC, thị phần Fintech Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD trong năm 2017 và sẽ đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2020. Solidiance cho rằng, tiềm năng của thị phần này đến từ nhiều nhân tố, như chừng độ xâm nhập của Internet và dế yêu thông minh tại các tỉnh thành, sự nhiều hình thức của ví điện tử, thu nhập và năng lực tiêu tiêu dùng tăng, thương nghiệp điện tử tăng trưởng.

Công ty này cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam như việc thành lập ‘Ban chỉ đạo Fintech’ và các chính sách khác. Nếu Chính phủ đạt được tiêu chí 70% người dân trên 15 tuổi có trương mục nhà băng trong 2 năm tới, hoàn toàn có thể đẩy nhanh thời cơ tăng trưởng cho các đơn vị Fintech.

Điện thoại thông minh phổ biến là cơ hội cho Fintech Việt Nam. Ảnh: Thành Nguyễn

Điện thoại thông minh nhiều hình thức là thời cơ cho Fintech Việt Nam. Ảnh: Thành Nguyễn

“Điều chẳng thể lãng quên là phải thừa nhận sự tăng trưởng của Ban Chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là 1 bước đi chẳng thể lãng quên, cho thấy cách tiếp cận nghiêm trang của chính phủ để tăng trưởng 1 phạm vi có thể chỉ dẫn lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng. Nhưng vấn đề chẳng thể lãng quên là các mặt hàng và nhà sản xuất mới có mặt trên thị trường có nhận được chỉ dẫn pháp lý kịp thời để dự báo thị phần và tránh rủi ro”, chuyên gia Michael Sieburg của Solidiance nhận định.

Ông cũng cho rằng thời kì cấp phép lâu cũng là nhân tố cản trở sự canh tân và triển vọng đi đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Fintech. “Tìm ra sự thăng bằng giữa khuyến khích canh tân và che chở lợi ích chung sẽ là chìa khóa”, ông đề cập.

Solidiance cho biết các biện pháp trả tiền khoa học số chiếm 89% thị phần Fintech Việt Nam. Lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân và công ty được dự báo sẽ tăng tuần tự lên 31,2% và 35,9% vào năm 2025.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy phần nào bởi tiêu chí giảm tiêu tiêu dùng tiền mặt của Chính phủ. Năm ngoái, Chính phủ thông báo chiến lược giảm các đàm phán tiền mặt trong hoạt động mua sắm của người dân xuống dưới 10% vào năm 2020.

Theo báo cáo năm 2014 của Ngân hàng Thế giới, chỉ 31% người trưởng thành ở Việt Nam có trương mục nhà băng. Tỷ lệ rẻ bởi phí đàm phán cao, việc lập trương mục buộc phải nhiều giấy má, mọi người khó tiếp cận nhà sản xuất và niềm tin vào các nhà sản xuất vốn đầu tư chưa cao.

Đến năm 2017, 84% người tiêu dùng di động ở Việt Nam tiêu tiêu dùng dế yêu thông minh. Các vận dụng trả tiền có thể góp phần lôi kéo những người tiêu dùng chẳng thể tiếp cận nhà sản xuất nhà băng truyền thống.

“Các hình thức trả tiền khoa học số không chỉ khiến cho đổi thay thị phần bán sỉ mà còn cả những trả tiền cho nhà sản xuất công hoặc chính phủ điện tử, vốn đang gặp nhiều khó khi triển khai ở nông thôn”, Michael Sieburg nhận định.

Vị chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ nổi lên là 1 trong những người đi đầu về các biện pháp Fintech trong địa bàn vào thập kỷ tới. Ông lạc quan về sự trẻ trung, tràn đầy năng lượng và ý thức canh tân thông minh, vận dụng khoa học tại đây. Tuy nhiên, ông cho rằng cũng còn nhiều việc phải khiến cho phía trước.

Phiên An (theo Forbes)