Fintech cần cân bằng giữa sáng tạo và an toànNhận định trên được ông Nguyễn Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Công nghệ Tin học, Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại Hội thảo “Ngân hàng và Fintech: Cơ hội và thách thức” vừa mới đây.

Theo đại diện Cục Công nghệ Tin học (Ngân hàng Nhà nước), thường mọi người khi đề cập tới Fintech mới chỉ quan tâm tới những biện pháp thông minh. “Đâu đó vẫn xem nhẹ vấn đề an ninh cẩn mật. Theo tôi Fintech nên quan tâm hơn, hãy để cẩn mật cùng lúc cùng thông minh. Nhiều biện pháp Fintech có thể bữa nay vẫn là an toàn nhưng mai sau lại khác”, ông Hưng san sớt.

fintech-can-can-bang-giua-sang-tao-va-an-toan

Fintech được xem là xu hướngt thế tất. Ảnh: BTC.

Đồng tình với quan niệm này, nhiều đại diện tại hội thảo cũng cho rằng khi liên minh giữa Fintech và nhà băng, rất cần sự thăng bằng giữa hai “chất” thông minh và an toàn để giúp người tiêu dùng có lợi nhất.

Ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, khi làm cho Fintech, các doanh nghiệp nên đưa ra những mặt hàng quan tâm đến con người, trong đó có nguyên tố dễ tiêu tiêu dùng. “Nếu ở trên mạng, chỉ cần mất thêm 1 cú click chuột, bạn có thể mất đi 1 người tiêu dùng”, ông Dũng đề cập. Theo vị lãnh đạo này, nhiều mặt hàng Fintech hiện tại chỉ có 1, hai nhân tiện ích, chưa đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng.

Câu chuyện liên minh giữa Fintech và nhà băng làm cho sao cho hiệu quả 1 lần nữa được các chuyên gia, người trong cuộc bàn thảo tại hội thảo này. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, với tầm không được xem nhẹ và những thời cơ, nhân tiện ích mà Fintech đưa lại như năng lực tối ưu hóa nhân tiện ích, tiết giảm giá bán, tạo ra những giá trị và trải nghiệm mới cho người sử dụng, Fintech được nhận định sẽ là xu hướng phát triển tất yếu trong hoạt động tài chính ngân hàng trên khuôn khổ toàn cầu.

Đồng thời Fintech được dự đoán sẽ mang lại thời cơ liên minh vững mạnh cũng như những thách thức đối với hoạt động của bộ máy nhà băng. Việc nắm bắt được những ảnh hưởng của Fintech đối với hoạt động nhà băng sẽ là tiền đề không được xem nhẹ giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nhà băng và Fintech kiến tạo nên 1 thị phần vốn đầu tư vững mạnh lành mạnh, an toàn và hiệu quả trong ngày mai.

Hội thảo do Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (BTS), Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTCI) và Quỹ Khởi nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) phối hợp đồng doanh nghiệp.

Kỳ Duyên