Fed chọn được chủ tịch mớiÔng Powell năm nay 64 tuổi và đã khiến cho trong Hội đồng Thống đốc Fed 5 năm, hỗ trợ bà Janet Yellen ra chính sách. Ông cho biết việc mình lên giữ chức Chủ tịch sẽ duy trì sự hợp nhất và liên tục từ người tiền nhiệm.

Kể từ khi ông Powell được Tổng thống Mỹ – Donald Trump đề cử tháng 11 năm ngoái, nhiều nghị viên đảng Dân chủ đã tỏ ra lo ngại, rằng liệu ông có quá chú trọng vào việc loại bỏ các cải tổ được ứng dụng từ sau khủng hoảng nguồn vốn. “Chúng ta cần 1 người tin vào việc siết chặt các lề luật với nhà băng, không phải là nới lỏng. Và người đó không phải là Powell”, Thượng nghị viên Elizabeth Warren cảnh báo.

Jerome Powell sẽ là chủ tịch nhiệm kỳ tới của Fed. Ảnh: Reuters

Jerome Powell sẽ là CEO nhiệm kỳ tới của Fed. Ảnh: Reuters

Dù vậy, trong cuộc bỏ thăm bữa qua, ông vẫn tiện dụng được ưng chuẩn. Powell từng cho biết sẽ cân nhắc “các cách thích hợp” để nới lỏng quy định với nhà băng, khi mà vẫn giữ nội dung cốt lõi của đạo luật Dodd-Frank 2010, như rà soát sức ép hàng năm hay quy định về vốn.

“Tôi cho rằng nền kinh tế hiện tương đối mạnh, thất nghiệp lại phải chăng, tăng trưởng tốt. Vì thế, đã đến lúc thường nhật hóa lãi suất và bảng cân đối kế toán bán hàng của Fed”, ông cho biết trước các nhà khiến cho luật trong phiên điều trần tháng 11/2017.

Nhiệm kỳ của bà Yellen sẽ chấm dứt vào ngày 3/2. Sau đó, ông Powell sẽ thay thế với nhiệm kỳ 4 năm. Hai thách thức hiện giờ của ông là nên nâng lãi suất với tốc độ thế nào, và khiến cho cách nào để thu hẹp bảng cân đối kế toán bán hàng 1 cách an toàn.

Ông Powell tốt nghiệp Đại học Princeton, từng khiến cho trạng sư tại New York trước khi gia nhập nhà băng đầu tư Dillon, Read & Co. năm 1984. Ông khiến cho việc tại đó tới năm 1990 thì chuyển sang Bộ Tài chính Mỹ, dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Sau đó, ông về khiến cho đại gia điều hành của nả Carlyle Group. Powell sẽ là CEO Fed nhanh nhất trong hơn 40 năm qua không phải là nhà kinh tế.

Hà Thu(theo CNN)