FE Credit sẽ bị thanh tra trong năm 2018Trong thời kỳ thanh tra, Cơ quan của Ngân hàng Nhà nước sẽ coi xét các nội dung người sử dụng phản ảnh về việc không vay cũng bị FE Credit đòi nợ. Thông tin trên được cơ quan này đưa ra trong văn bản phản hồi quan điểm của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cách đây không lâu.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảovệ người sử dụng cho hay liên tục nhận được phản ảnh của người sử dụng liên đới tới FE Credit, tổ chức vốn đầu tư sử dụng 100% vốn của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Cụ thể, họ nhận được các cuộc dế yêu, tin nhắn với nội dung buộc phải trả khoản nợ dù không vay. Trong số này có người bị gọi điện, phá quấy liên tục trong 6 tháng cách đây không lâu, tần suất cuộc gọi nhiều nhất là 10 cuộc 1 ngày. Ngoài ra, hành vi địa chỉ thu hồi nợ của FE Credit có ám hiệu phá quấy, đe dọa người sử dụng.

“Các hình thức phá quấy này hiện gây phản ứng, tác động tới cuộc sống và công việc mỗi ngày”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng nhận xét.

Khách hàng làm thủ tục vay tiêu dùng tại FE Credit.

Khách hàng làm cho giấy tờ vay sử dụng tại FE Credit.

Trả lời VnExpress, đại diện truyền thông Công ty FE Credit thừa nhận, thời kì qua có nhiều nguồn tin phản ảnh của quý khách “không vay cũng bị đòi nợ” và đang trong thời kỳ rà soát, giải quyết.

Vị này huấn luyện, khi hoàn thiện giấy tờ vay, quý khách sẽ phải khai 2 số tham chiếu là người thân để phòng trường hợp khoản nợ rơi vào nợ xấu, nợ quá hạn… Công ty sẽ tiêu chí vào đó gọi thúc trả nợ. Nhiều trường hợp số dế yêu tham chiếu qua thời kì người liên đới không còn tiêu dùng, được bán lại hoặc thời kỳ nhập liệu sai số dẫn tới sơ sót.

“Những trường hợp quý khách phản ảnh bị gọi kể nợ nhầm, tổ chức đã gọi điện xin lỗi và rà soát lại dữ liệu, xóa số ra khỏi bộ máy”, vị này đãi đằng.

Trước bức xức của người sử dụng liên đới tới hoạt động đòi nợ của công ty này, phía FE Credit cho hay đang nâng cấp, kiểm soát lại phần đông bộ máy; sắp xếp lại và xử lý nghiêm viên chức kể nợ vi phạm… Tuy nhiên, do lượng quý khách lớn nên việc rà soát cũng mất thời kì. “Quá trình xử lý phản ảnh của quý khách hoàn thành, tổ chức sẽ có báo cáo phần đông gửi Ngân hàng Nhà nước”, đại diện FE Credit kể thêm.

Bình luận về hiện tượng người dân liên tục bị “nã” đòi nợ nhầm cách đây không lâu, 1 chuyên gia trong lĩnh vực vốn đầu tư cho rằngcần có quy định chặt chẽ hơn trong giải ngân giấy tờ vay sử dụng, quy định về quy tắc đòi nợ, như chơi cho phép đòi nợ người thân, người liên đới…

Anh Minh