Facebook sẽ giảm hiển thị tin từ doanh nghiệpĐầu năm nay, ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg xin hứa sẽ “sửa chữa” Facebook để cải thiện trải nghiệm cho mọi người. Giờ đây, anh đã phát động chiến dịch này bằng chỉ tiêu tăng lợi quyền cho người sử dụng, có thể bằng cách hy sinh lợi quyền của các công ty.

Hôm qua, Facebook ban bố sẽ đổi thay trên Bảng tin, dành đầu tiên bài viết của bạn bè, người tham gia trong gia đình và các hàng ngũ, thay vì bài viết của các thương hiệu và đơn vị xuất bản nội dung.

Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu sẽ đưa lên cao các bài viết khuấy động đối thoại và tạo ra tương tác có ý nghĩa giữa bạn bè. Trong khi đó, các video, câu chuyện và tin PR mà người sử dụng tiếp xúc tiêu cực – không comment và san sẻ – sẽ bị hạ xuống phải chăng.

Bài viết của người thân, bạn bè được ưu tiên hiển thị trên Bảng tin người dùng. Ảnh: Digital Trends

Bài viết của người thân, bạn bè được dành đầu tiên hiển thị trên Bảng tin người sử dụng. Ảnh: Digital Trends

Trên CNN, Phó giám đốc sang trọng của Facebook – Adam Mosseri cho biết đây là động thái “tái thăng bằng” thuật toán xếp đặt bài viết trên bảng tin của người sử dụng. “Chúng tôi cho rằng mình đang giám định quá cao thời kì mọi người sử dụng Facebook và giám định quá phải chăng những tương tác có ý nghĩa họ thực hành với người khác”, Mosseri cho biết.

Trong 1 bài đăng, Zuckerberg cho biết những đổi thay này đã được đưa ra sau 1 nghiên cứu cho thấy niềm vui của người sử dụng được hình thành từ sự kết nối với gia đình, bạn bè hơn là “đọc 1 bài báo hay xem video không chủ động”. Vì vậy, “khi thực hành việc này, bạn sẽ thấy ít nội dung từ công ty, thương hiệu và các đơn vị truyền thông hơn”, Zuckerberg cho biết.

Với hơn 2 tỷ người sử dụng thường xuyên mỗi tháng, bất kỳ đổi thay nào của Facebook cũng sẽ là sự kiện lớn. Với động thái này, rất nhiều đơn vị xuất bản nội dung và thương hiệu dựa vào Facebook để sản xuất và quảng cáo sẽ bị tác động.

Mosseri cho biết Facebook sẽ “giám định cao các nội dung này”. Tuy nhiên, các công ty sẽ phải nghĩ cách đưa ra nội dung có thể tạo ra các cuộc đối thoại, ví thử muốn cải thiện vị trí trên Bảng tin người sử dụng.

Dù vậy, các công ty có thể hạn chế tác động từ việc này bằng cách trả tiền. Mosseri cho biết đổi thay của Facebook sẽ “không tác động đến các PR khái quát”, do nó “hoạt động trên 1 bộ máy riêng”.

Hà Thu (theo CNN)