Facebook sẽ báo cáo doanh thu quảng cáo từng nướcGiám đốc Tài chính của Facebook – Dave Wehner đầu tuần này cho biết tổ chức đã quy chế chuyển sang cấu trúc bán hàng cục bộ tại các nước họ có văn phòng, để hỗ trợ việc bán PR cho các bạn địa phương.

“Nói đơn thuần, điều này có nghĩa doanh số PR được hỗ trợ bởi viên chức tại địa phương sẽ không còn được ghi nhận trong giấy tờ của trụ sở quốc tế tại Dublin (Ireland) nữa, mà là trong báo cáo của tổ chức chúng tôi tại nơi đó”, ông nhắc, “Chúng tôi tin rằng cấu trúc bán hàng này sẽ làm cho tăng tính sáng tỏ của Facebook với các chính phủ và nhà hoạch định chính sách toàn cầu”.

facebook-se-bao-cao-doanh-thu-quang-cao-tung-nuoc

Facebook sẽ không ghi nhận doanh số quốc tế qua trụ sở tại Dublin nữa. Ảnh: Irish Times

Wehner cho biết Facebook sẽ thực hành việc đổi thay này trong suốt năm 2018 và hoàn tất vào nửa đầu năm 2019. Tháng 4 năm ngoái, họ cũng đã có động thái tương tự tại Anh, khi ghi nhận riêng phần doanh số từ các các bạn lớn nước này, làm cho số thuế phải trả tăng lên, nhưng không đáng kể.

Thuế đơn vị vẫn luôn là chủ đề nóng, nhất là sau nhiều vụ bóc trần về bộ máy trốn thuế của các tổ chức đa đất nước. Việc này đã làm cho dấy lên làn sóng kêu gọi các tổ chức phải trả nhiều thuế hơn.

Ủy ban châu Âu (EC) đang coi xét 1 số buộc phải pháp lý nhằm tăng thuế lên các tổ chức khoa học số đa đất nước. Những đơn vị này bị cáo buộc trả thuế quá ít khi ghi nhận lợi nhuận tại các nước đánh thuế rẻ, như Ireland hay Luxembourg. Một trong các buộc phải là đánh thuế lên doanh số PR.

Hà Thu (theo Reuters)