Facebook sẽ báo cáo doanh thu quảng cáo từng địa phươngGiám đốc Tài chính của Facebook – Dave Wehner đầu tuần này cho biết đơn vị đã quy chế chuyển sang cấu trúc bán hàng cục bộ tại các nước họ có văn phòng, để hỗ trợ việc bán quảng bá cho các bạn địa phương.

“Nói thuần tuý, điều này có nghĩa kế quả kinh doanh quảng bá được hỗ trợ bởi viên chức tại địa phương sẽ không còn được ghi nhận trong chứng từ của trụ sở quốc tế tại Dublin (Ireland) nữa, mà là trong báo cáo của đơn vị chúng tôi tại nơi đó”, ông nhắc, “Chúng tôi tin rằng cấu trúc bán hàng này sẽ làm tăng tính sáng tỏ của Facebook với các chính phủ và nhà hoạch định chính sách toàn cầu”.

facebook-se-bao-cao-doanh-thu-quang-cao-tung-dia-phuong

Facebook sẽ không ghi nhận kế quả kinh doanh quốc tế qua trụ sở tại Dublin nữa. Ảnh: Irish Times

Wehner cho biết Facebook sẽ thực hành việc đổi thay này trong suốt năm 2018 và hoàn tất vào nửa đầu năm 2019. Tháng 4 năm ngoái, họ cũng đã có động thái tương tự tại Anh, khi ghi nhận riêng phần kế quả kinh doanh từ các các bạn lớn nước này, làm số thuế phải trả tăng lên, nhưng không đáng kể.

Thuế tổ chức vẫn luôn là chủ đề nóng, nhất là sau nhiều vụ bóc trần về bộ máy trốn thuế của các đơn vị đa đất nước. Việc này đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi các đơn vị phải trả nhiều thuế hơn.

Ủy ban châu Âu (EC) đang coi xét 1 số yêu cầu pháp lý nhằm tăng thuế lên các đơn vị công nghệ số đa đất nước. Những tổ chức này bị cáo buộc trả thuế quá ít khi ghi nhận lợi nhuận tại các nước đánh thuế phải chăng, như Ireland hay Luxembourg. Một trong các yêu cầu là đánh thuế lên kế quả kinh doanh quảng bá.

Hà Thu (theo Reuters)