Facebook mua quảng cáo báo giấy để in lời xin lỗiDưới đầu đề được in lớn “Chúng tôi có bổn phận bao bọc nguồn tin của bạn. Nếu chúng tôi chẳng thể thì chúng tôi không xứng đáng”, Facebook đã đồng loạt cho đăng lời xin lỗi trên nguyên trang quảng bá của hàng loạt tờ báo in lớn tại Anh như The Mail on Sunday, Sunday Times, Sunday Telegraph, Sunday Mirror, Sunday Express và The Observer, vào hôm Chủ nhật.

Tuy nhiên, trong lời xin lỗi, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg không nói gì đến vụ Cambridge Analytica mà dẫn vào 1 trường hợp rò rỉ dữ liệu cách đây 4 năm.

“Có thể bạn đã nghe đến 1 áp dụng đố vui được vun đắp bởi 1 nhà nghiên cứu trong trường đại học, đã khiến lộ nguồn tin hàng triệu người sử dụng Facebook vào năm 2014. Đây đích thực là 1 sai phép về lòng tin và chúng tôi xin lỗi vì đã không khiến được gì nhiều hơn vào thời điểm đó. Chúng tôi đang thực hành các bước để bảo đảm điều này không xảy ra lần nữa”, tỷ phú 33 tuổi viết.

Nguyên trang xin lỗi mà Facebook đã mua quảng cáo trên tờ The Mail on Sunday hôm 25/3.

Nguyên trang xin lỗi mà Facebook đã mua quảng bá trên tờ The Mail on Sunday hôm 25/3.

Tương tự lần xuất hiện trên CNN giữa tuần trước, người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất toàn cầu đưa ra các biện pháp và lời hẹn chung chung để trấn an người sử dụng.

Chúng tôi cũng đang thăm dò mọi áp dụng có quyền truy vấn cập vào 1 lượng lớn dữ liệu trước khi chúng tôi sửa lỗi. Chúng tôi cho rằng còn có nhiều áp dụng khác nữa. Và khi chúng tôi mua ra chúng, chúng tôi sẽ cấm và công bố đến người bị tác động. Cuối cùng, chúng tôi nhắc nhở bạn về các áp dụng mà bạn đã cho phép truy vấn cập vào nguồn tin của mình. Vì vậy, bạn có thể tắt những áp dụng mà bạn không muốn nữa. Cảm ơn bạn đã tin vào cộng đồng này. Tôi hẹn sẽ khiến tốt hơn”.

Tính cả đầu đề và không gồm chữ ký, lời xin lỗi của Facebook dài tổng cộng 162 chữ, được ký tên bởi Mark Zuckerberg. Lời xin lỗi được in chữ đen thuần tuý trên nền trắng kèm thêm logo Facebook ở bên dưới chữ ký.

Tuần qua, cổ phiếu đơn vị này khép lại mức dưới 160 USD. Theo đó, vốn hoá Facebook “bốc hơi” khoảng 75 tỷ USD từ đầu tuần, sau vụ bê bối liên đới đến Cambridge Analytica. Riêng Mark Zuckerberg mất hơn 10 tỷ USD, tuột từ hàng 6 xuống hạng 7 trong danh sách những người giàu nhất toàn cầu, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sự việc hiểm nguy đến mức, sau khi đăng 1 lời xin lỗi trên trang tư nhân, đích thân CEO Mark Zuckerberg đã phải xuất hiện trên kênh truy vấnền hình của CNN để trần tình và hẹn.

Bất chấp lời xin lỗi được phát đi, cổ phiếu Facebook vẫn lao dốc vào hôm thứ Sáu ngày 23/3. Kết quả là lần trước tiên, nền móng quảng bá trực tuyến thuộc hàng nhất nhì toàn cầu phải đi mua quảng bá trên các tờ báo in để đăng xin lỗi vào cuối tuần.

Phiên An (theo DailyMail)