Facebook mất hơn 60 tỷ USD trong hai ngàyCổ phiếu Facebook đã mất giá 6,8% hôm thứ Hai – mạnh nhất gần 4 năm sau scandal để lộ dữ liệu 50 triệu người sử dụng cho 1 đơn vị nghiên cứu có tên Cambridge Analytica. Hôm qua, mã này tiếp diễn mất hơn 4,4% sau tin tức Ủy ban Giao dịch Liên bang Mỹ được cho là đang khảo sát sự việc, và Giám đốc Bảo mật của Facebook – Alex Stamos sắp thôi việc.

Tổng cộng trong 2 phiên đầu tuần, cổ phiếu Facebook đã giảm từ 185 USD xuống 165 USD, kéo vốn hóa xuống 492 tỷ USD. Giá trị Facebook đã mất hơn 60 tỷ USD, lớn hơn cả vốn hóa nhà sản xuất tàu điện Tesla (52 tỷ USD) và gấp ba Snap (19 tỷ USD).

Facebook đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Facebook đang lâm vào 1 cuộc khủng hoảng nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Đây cũng là đợt giảm hai ngày lớn nhất của Facebook tính từ lúc khi IPO vào tháng 7/2012. Khi đó, giá cổ phiếu Facebook là 38 USD.

Facebook đang đối mặt với sự khảo sát và nghi hoặc từ các nhà làm cho luật cũng như công chúng toàn cầu. Chính trị gia tại cả Mỹ và Anh đều đang kêu gọi Facebook và CEO Mark Zuckerberg tư vấn các nghi vấn liên đới đến Cambridge Analytica.

Hôm qua, Fan Yuan – 1 cổ đông của Facebook đã đâm đơn kiện mạng xã hội này lên tòa án liên bang ở San Francisco. Đơn kiện thay mặt cho 1 hàng ngũ cổ đông đã mua cổ phiếu Facebook quá trình 3/3/2017 – 19/3/2018. Họ cho rằng Facebook đã “cam kết méo mó và gây lầm lẫn” về các chính sách của đơn vị. Đồng thời hàng ngũ cổ đông cũng khẳng định đã bị Facebook che đậy chuyện cho phép bên thứ ba tiếp cận dữ liệu của hàng triệu người sử dụng.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)