Eximbank tạm ứng 28 tỷ cho một khách hàng trong vụ mất 50 tỷ đồngÔng Nguyễn Tiến Nam là 1 trong 6 người gửi tiền tại Phòng thương lượng Eximbank Đô Lương (Nghệ An) trong vụ án nữ kiểm ngân Nguyễn Thị Lam cướp đoạt hơn 50 tỷ đồng bạc không lãng phí. Ông Nam có 13 sổ không lãng phí giá trị hơn 28 tỷ đồng nhưng Lam đã rút hơn 27,8 tỷ đồng vào năm 2016.

Ông Nguyễn Tiến Nam đã nhận tiền và gửi lại 10 tỷ đồng tiết kiệm tại Eximbank. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Tiến Nam đã nhận tiền và gửi lại 10 tỷ đồng không lãng phí tại Eximbank. Ảnh: PV.

Sau thời kì dài hai bên thương lượng, gần đây, Ngân hàng Xuất du nhập Việt Nam đã đồng ý tạm ứng gần 90% số tiền 28 tỷ đồng mà ông Nam bị mất. Phần nhỏ còn lại, ông Nam san sớt với ngân hàng.

Đại diện Eximbank cũng nhắc thêm, sở dĩ ngân hàng sẵn sàng tạm ứng còn vì ông Nam đã có đơn gửi cho tòa án, trong đó nhận 1 phần lỗi sứ mệnh dẫn đến sự việc này. Theo thẩm định của lãnh đạo Eximbank, đây có thể là cơ sở vật chất, tình tiết để giảm nhẹ sứ mệnh cho 1 số nhân viên của ngân hàng.

Ngoài ra, để diễn tả mĩ ý giữa hai bên, sau khi nhận lại tiền, ông Nam đã gửi 10 tỷ đồng không lãng phí tại Eximbank.

Trước đó, 1 quý vị mất 10,6 tỷ đồng trong vụ 50 tỷ không lãng phí bốc hơi cũng đã nhận được 9,2 tỷ đồng tạm ứng từ Eximbank.

Theo Eximbank, trước đây ngân hàng chỉ khắc phục tạm ứng với những trường hợp có bằng chứng rõ ràng, còn những vụ chưa phân định được phần đông bằng chứng thì chờ phán quyết của tòa. “Tuy nhiên, ngân hàng đang nỗ lực để có những hành động mĩ ý hơn nhằm khắc phục các đề xuất của quý vị, tiến độ xử lý cũng được triển khai nhanh hơn”, đại diện ngân hàng nhắc.

Sáng nay 26/6, Toà nhân dân tỉnh Nghệ An cũng tiến hành xét xử vụ án Nguyễn Thị Lam và đồng phạm về tội lường đảo cướp đoạt của cải và cố ý khiến cho trái quy định của nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả hiểm nguy.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát dò xét Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu Eximbank khắc phục những yêu cầu của 6 quý vị gửi tiền không lãng phí và buộc Nguyễn Thị Lam hoàn trả lại phần nhiều số tiền đã cướp đoạt của Eximbank. Ngoài ra, bản Cáo trạng số 34 ngày 8/2 của Viện Kiểm sát quần chúng. # tỉnh Nghệ An tiếp diễn khẳng định những tin tức trên.

Ngoài vụ mất 50 tỷ đồng trên, vụ bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng trong sổ không lãng phí tại Eximbank, ngân hàng này cho biết cũng đã có phương án khắc phục.

Lệ Chi