Eximbank đã thoái hơn 22 triệu cổ phiếu SacombankNgân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ngày 26/12 vừa có công bố về việc bán bớt cổ phần mà ngân hàng này đang sở hữu ở Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Theo đó, hôm 20/12, Eximbank đã bán bớt hơn 1,3 triệu cổ phiếu STB, đưa tỷ lệ sở hữu từ mức hơn 144,4 triệu cổ phiếu tương đương 8,01% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank, xuống còn 143 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 7,94% vốn cổ phần có quyền biểu quyết.

Như vậy, giả thiết so với số lượng cổ phiếu mà Eximbank nắm giữ cuối năm 2016 là hơn 165 triệu, thì trong năm 2017 ngân hàng này đã thoái hơn 22 triệu cổ phiếu của Sacombank, chính yếu theo hình thức bán trên sàn.

Eximbank sẽ thoái toàn bộ vốn tại Sacombank. Ảnh: Lệ Chi.

Eximbank sẽ thoái phần lớn vốn tại Sacombank. Ảnh: Lệ Chi.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Ngân hàng Xuất nhập cảng Việt Nam cho biết, thời kì qua, Eximbank vẫn thúc đẩy việc mua kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng phần lớn lượng cổ phiếu tại Sacombank. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa mua kiếm được đối tác nào thích hợp nên ngân hàng thực hành mục tiêu đăng ký bán trên sàn dần dần.

Nếu ngân hàng bán cổ phần tại Sacombank với giá trên 13.000 đồng mỗi cổ phiếu thì năng lực sẽ mang về cho ngân hàng khoản lợi hơn 500 tỷ đồng (hiện giá cổ phiếu của Sacombank thương lượng ngày 29/12 là 13.000 đồng). Kế hoạch buôn bán năm 2017 là chưa bao gồm nội dung thoái vốn, nên năm nay Eximbank thoái 1 phần vốn sẽ giúp kết quả lợi nhuận theo đó cũng cao hơn so với mục tiêu năm mà ngân hàng đã trình.

Lý do Eximbank đổi thay sở hữu là bán để đáp ứng quy định của Thông tư 36. Theo quy định hiện hành, mỗi đơn vị nguồn hỗ trợ không được sở hữu quá 5% vốn ở đơn vị nguồn hỗ trợ khác, và không được sở hữu ở quá 2 đơn vị nguồn hỗ trợ.

Tuy nhiên, trong bộ máy vẫn còn vài trường hợp vì nhiều nguyên do khác nhau mà chưa đáp ứng buộc phải, như là Maritime Bank, Vietcombank sở hữu ở MB, Vietcombank sở hữu cổ phần tại Eximbank và OCB; hay Eximbank ở Sacombank…

Thanh Lê