Eximbank đã tạm ứng 93 tỷ đồng cho vụ sổ tiết kiệm 245 tỷ ‘bốc hơi’Tại buổi bàn bạc với tin báo chiều 26/6, đại diện Eximbank cho biết, sau khi thoả thuận dựa trên thủ tục của cơ quan Cảnh sát dò la C44 và các tin tức có được, phía Eximbank và bà Chu Thị Bình đã hợp lực thoả thuận về việc trợ thì ứng cho bà Bình trong công đoạn chờ kết luận rốt cục của cơ quan dò la.

Bà Chu Thị Bình tại buổi gặp báo chí chiều 26/6. Ảnh: Lệ Chi.

Bà Chu Thị Bình tại buổi gặp tin báo chiều 26/6. Ảnh: Lệ Chi.

Liên quan đến số tiền trợ thì ứng, bà Chu Thị Bình tin tức, trong đợt 1 này, bà được ngân hàng trợ thì ứng 93 tỷ đồng và đã gửi lại phần nhiều, chia thành ba sổ. Một sổ 3 tháng, 1 sổ 6 tháng và 1 sổ 9 tháng.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan dò la thì Eximbank sẽ trả phần nhiều 152 tỷ đồng còn lại. Việc gửi lại này theo bà Bình là động thái rất mĩ ý và hoàn toàn chủ động. Bà Bình cho biết cũng quy định sẽ dùng các nhà sản xuất liên đới đến hoạt động xuất du nhập của tổ chức bà ở Eximbank.

Theo đại diện Eximbank, thoả thuận này hoàn toàn không tác động đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự. Tạm ứng đợt 1, ngân hàng đã thực hành và bà Bình cũng đã nhận theo thoả thuận được hợp lực.

Sau khi nhận tiền, Eximbank cho biết bà Bình chưa có nhu cầu dùng và cũng trên ý thức mĩ ý với ngân hàng nên đã gửi không hao nhiều lại phần nhiều số tiền trợ thì ứng này tại chi nhánh Eximbank TP HCM. “Động thái này cho thấy anh chị Chu Thị Bình rất tin tưởng và muốn tiếp diễn dùng nhà sản xuất nguồn vốn của ngân hàng, và Eximbank cũng mong sẽ dùng cho bà với chính sách anh chị lâu năm”, đại diện ngân hàng nhắc.

Đây là vụ việc rủi ro cũng như nhiều vụ việc khác. Ngân hàng phải nhìn nhận lại sứ mạng của từng bên và đây là nằm trong hạn mục trợ thì ứng. “Chúng tôi đã được sự đồng thuận của Hội đồng quản trị trong việc xử lý vụ việc của anh chị Chu Thị Bình”, đại diện Eximbank nhắc thêm.

Hai bên hợp lực sau khi có phán quyết có hiệu lực của Toà án, Eximbank và bà Bình có sứ mạng thực hành đúng theo bản án của Toà án.

Eximbank cũng cho hay, trong thời kì qua, ngân hàng đã nhận được sự chỉ đạo rất sát sao của các cơ quan chủa quản để xử lý vụ việc. Về phía ngân hàng luôn nhìn nhận anh chị Chu Thị Bình là 1 anh chị lớn, 1 doanh nhân có tiếng trên thị phần. Qua động thái xử lý này, ngân hàng kỳ vọng sẽ củng cố lại được có bảo đảm.

Ông Phan Trung Hoài, Luật sư đại diện cho bà Chu Thị Bình cũng cho rằng, bà Bình thẩm định cao mĩ ý của Eximbank trong công đoạn khắc phục vụ việc. Hai bên đạt được kết quả này theo ông Hoài là trên hạ tầng rà soát của phía ngân hàng về từng thủ tục, kết quả ban bố của cơ quan dò la khiến cho hạ tầng để thẩm định vấn đề. Đây là hạ tầng chẳng thể xem nhẹ để hai bên đạt được kết quả giao dịch.

“Việc bà Bình tiếp diễn gửi lại tiền không hao nhiều là quy định đúng đắn. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng cần phải chờ quy định rốt cục của cơ quan dò la nhưng với kết quả thoả thuận này cũng diễn tả được mĩ ý rất lớn. Bà Bình cũng cam đoan sẽ tuân thủ kết quả rốt cục của cơ quan chức năng”, ông Hoài nhắc.

Ngoài ra, ông Hoài san sẻ, ưng chuẩn kết quả này cũng khắc phục được 1 việc chẳng thể xem nhẹ với tư nhân bà Bình đó tà tàm minh bạch mối quan hệ liên đới giữa bà với ông Lê Nguyên Hưng hay không. Đây là điều liên đới đến danh dự của bà Bình.

Liên quan hai cán bộ Eximbank chi nhánh TP HCM bị trợ thì giam, phía Eximbank cho biết 1 người đã được tại ngoại, còn 1 người khác thì phía người nhà đang khiến cho giấy má bắt buộc cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ không hao nhiều với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ không hao nhiều 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà địa chỉ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong bộ máy. Sau đó bà rà soát lại phần nhiều các sổ không hao nhiều thì được Eximbank ban bố và cung cấp sổ sách cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ đồng, khi mà bà vẫn còn giữ sổ không hao nhiều.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã khiến cho fake thủ tục để rút tiền từ các sổ không hao nhiều của bà.

Sau đó, bà Bình đã có buổi khiến cho việc với Hội đồng quản trị Eximbank để đưa ra phương án khắc phục. Theo bà Bình, Eximbank đồng ý trợ thì ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát dò la – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ trương mục lẫn người được giao cho đều bị khiến cho fake. Còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Sau khi khiến cho việc với nhau, bà Bình và ngân hàng chẳng thể mua thấy sự đồng thuận trong các điều khoản nên bà đã khước từ khoản trợ thì ứng.

Lệ Chi