Eximbank báo cáo nhà đầu tư ảnh hưởng hai vụ mất tiền tiết kiệmNgân hàng Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo tin tức trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM về hai vụ cáo giác mất tiền chắt bóp tại TP HCM và Nghệ An.

Khách thực hiện giao dịch tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam. Ảnh: PV.

Khách thực hành thương lượng tại Ngân hàng Xuất nhập cảng Việt Nam. Ảnh: PV.

Vụ thứ nhất liên đới đến mọi người Chu Thị Bình bị rút mất sổ chắt bóp 245 tỷ đồng tại Chi nhánh Eximbank TP HCM. Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM khiến giả giấy má rút tiền khi mà bà Bình vẫn còn giữ sổ chắt bóp.

Vụ thứ hai liên đới 6 mọi người bị rút mất số tiền gửi chắt bóp 50 tỷ đồng tại PGD Đô Lương – Chi nhánh Eximbank Vinh. Theo kết luận của cơ quan cảnh sát thăm dò, Công An tỉnh Nghệ An, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam – nữ kiểm ngân tại Eximbank phòng thương lượng Đô Lương (chi nhánh Vinh – Nghệ An) đã cướp đoạt của nhiều mọi người với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng, trong đó có nạn nhân lên tới cả chục tỷ đồng.

Eximbank thừa nhận, hai vụ khiếu kiện đã khiến vốn huy động và giá cổ phiếu bị giảm nhẹ trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, đến nay diễn biến huy động và giá cổ phiếu đã đi theo khuynh hướng của thị phần, không còn bị tác động bởi vụ việc.

Ngoài ra, đại diện nhà băng cũng cho biết, tác động của 2 vụ việc trên đến diễn biến nguồn vốn của Eximbank sẽ phụ thuộc vào phán quyết rút cuộc có hiệu lực luật pháp của Tòa án trong ngày mai và tại thời điểm này nhà băng chưa thể xác định được.

Theo Eximbank, thời kì qua nhà băng đã luôn hăng hái khiến việc với mọi người và Cơ quan Cảnh sát thăm dò để khiến rõ vụ việc. Một số tư nhân có liên đới của hai vụ việc này đã bị khởi tố hoặc nhất thời giam trong công đoạn thăm dò.

Vụ việc tại PGD Đô Lương – Chi nhánh Eximbank Vinh đã được Tòa án quần chúng tỉnh Nghệ An thụ lý và dự trù đưa ra xét xử vào ngày 26/4/2018. Eximbank cho biết sẽ thực hành theo phán quyết rút cuộc có hiệu lực luật pháp của Tòa án.

Đối với vụ việc tại Chi nhánh Eximbank TP HCM, Cơ quan CSĐT – Bộ Công An còn trong công đoạn thăm dò, nhà băng đang chờ Cơ quan có thẩm quyền khắc phục theo quy định của luật pháp.

Thanh Lê