EU soán ngôi Nhật Bản thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm 8 tháng đầu năm khởi sắc nhờ nhu cầu tăng từ các thị phần nhập cảng lớn, cộng thêm sản lượng và giá tiền trong nước khả quan. Luỹ kế kim ngạch xuất khẩu công đoạn này đạt 2,3 tỷ USD, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm chân trắng đóng góp hơn phân nửa trị giá và duy trì mức tăng trưởng bình quân 29%.

Danh sách 10 thị phần nhập cảng tôm lớn nhất của Việt Nam vẫn là những cái tên thân thuộc, nhưng trật tự có sự đảo lộn lớn khi EU soán ngôi dẫn đầu của Nhật Bản. Theo đó, trị giá xuất khẩu tôm sang EU chiếm hơn 21% tổng kim ngạch, tương đương 483 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ.

VASEP giám định, xuất khẩu tôm sang thị phần này tình hình tương đối hăng hái do người sử dụng đang ưa chuộng các mặt hàng thuỷ sản trị giá gia tăng một thể lợi và để chuyên dụng cho nhu cầu lễ hội cuối năm. Bên cạnh đó, việc EU tăng cường thanh tra các lô tôm nhập cảng từ Ấn Độ – đối thủ khó khăn trực tiếp của Việt Nam, và có xu thế giảm nhập cảng từ nguồn cung này được dự đoán sẽ tác động hăng hái đến các đơn vị trong lĩnh vực. Đây cũng là dấu hiệu tốt, tạo đà tăng trưởng mạnh hơn cho xuất khẩu tôm sang thị phần này trong những tháng cuối năm trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU chuẩn bị có hiệu lực.

Tất cả các thị phần nhập cảng chủ lực đều tăng trưởng tốt trong 8 tháng đầu năm, trừ Mỹ giảm hơn 4% về mức 416 triệu USD. Xuất khẩu tôm sang Mỹ có chiều hướng đi xuống do tác động từ việc Bộ Thương mại nước này tăng thuế chống bán phá giá trong quy định sơ bộ của đợt coi xét hành chính lần thứ 11 và đồng USD sụt giá bởi các chính sách mới liên đới tới bảo hộ cung cấp trong nước của Tổng thống Donald Trump.

VASEP dự đoán, với nhu cầu tăng mạnh từ thị phần EU và châu Á, cộng thêm việc đơn vị nội địa hăng hái cải thiện năng suất theo hướng cung cấp các mặt hàng tinh luyện, xuất khẩu tôm Việt Nam năm nay dự trù đạt khoảng 3,4 tỷ USD, tăng 6% so với năm ngoái.

Phương Đông