EU gọi Hàn Quốc, Macao là thiên đường thuếĐộng thái này như là 1 phần mục tiêu trừng phạt các thiên đàng thuế của EU. Danh sách đen bao gồm Hàn Quốc, Mông Cổ, Macao, American Samoa, Bahrain, Barbados, Grenada, Guam, Marshall Islands, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các đất nước và vùng bờ cõi này bị cáo buộc như những thiên đàng thuế. Điều này cũng có nghĩa là họ đã thúc đẩy bất công thuế hoặc không san sớt tin tức nguồn vốn không được lãng quên với EU.

EU cho biết các đất nước, vùng bờ cõi này sẽ phải đối mặt với các giải pháp trừng phạt liên đới đến chính sách ngoại giao, quan hệ kinh tế và liên kết tăng trưởng. Các giải pháp trừng phạt có thể bao gồm việc cung cấp tài liệu bí mật không thể bật mí và không khấu trừ thuế. Các đất nước thuộc EU cũng được đề xuất kiểm toán và giám sát đàm phán với 17 đất nước, vùng bờ cõi trên.

eu-goi-han-quoc-macao-la-thien-duong-thue

Eu đang đẩy mạnh các giải pháp chống trốn thuế trong những năm vừa mới đây.

Hơn chục đất nước đã thoát khỏi danh sách đen của EU nhờ đảm bảo cải thiện các chính sách thuế, sáng tỏ và san sớt tin tức. Đồng thời, không có đất nước người tham gia EU nào bị đưa vào danh sách đen, dù trước đó tổ chức này đã cáo buộc Hà Lan và Ireland dành cho Starbucks và Apple các khoản thuế ưu đãi.

Những năm vừa mới đây, EU đã tăng cường các nỗ lực chống trốn thuế sau khi 1 số tài liệu lớn được công khai. Tài liệu vừa mới đây nhất là Paradise Papers cho thấy các tổ chức, nhà lãnh đạo và người nổi danh tiêu dùng các account ở nước ngoài để trốn thuế và bưng bít của cải tư nhân.

Năm ngoái, EU ban hành các chính sách mới, đề xuất các tổ chức đa đất nước hoạt động trong gianh giới phải thông báo chi tiết về hoạt động tại các thiên đàng thuế và tổng số tiền họ nộp thuế tại ở các đất nước khác trên toàn cầu. Tổ chức này cũng có các hành động pháp lý với các tổ chức lớn, trong đó Amazon bị cáo buộc nợ thuế.

Anh Tú(theo CNN)