Elon Musk thừa nhận sai lầm vì quá dựa vào robotÔng chủ Tesla – Elon Musk, người đã vun đắp bộ máy lắp ráp tự động trong nhà máy của đơn vị xe này, vừa có 1 tin tốt lành cho con người. Ông vẫn cần sự giúp đỡ của họ trong phân phối.

“Tự động hóa quá mức tại Tesla là 1 sai trái. Chính xác đó là sai trái của tôi”, vị CEO viết trên trang Twitter của mình vào cuối tuần trước, sau khi CBS phát sóng cuộc phỏng vấn trong đó ông thừa nhận đã giám định phải chăng con người và sử dụng quá nhiều robot trong nhà máy của Tesla.

Động thái này được cho là 1 sự nhượng bộ đáng kể của vị tỷ phú 46 tuổi, sau tuyên bố cách đây chưa đầy 1 năm rằng Tesla đang vun đắp lợi thế khó khăn đáng kể so với các đơn vị khác nhờ dây chuyền phân phối tự động hóa cao.

Thay vào đó, giờ Tesla đang phải vật lộn để đạt sản lượng xuất xưởng đã đề ra cho mẫu Model 3, mẫu sedan thứ nhất được phân phối hàng loạt quy mô lớn bằng tự động hóa với giá khoảng 35.000 USD.

Nguyên nhân là tự động hóa quá mức đã kéo giảm năng suất của dây chuyền Model 3 tại nhà máy Fremont, California. Chính Musk đã phải thừa nhận điều này trong chương trình CBS This Morning.

“Chúng tôi có 1 mạng dây chuyền phân phối phức tạp và rồ dại. Chúng không hoạt động hiệu quả và giờ phải thoát ra khỏi mớ bòng bong này”, Musk kể.

Một góc nhà máy Tesla tại Fremont, California. Ảnh: Los Angles Times

Một góc nhà máy Tesla tại Fremont, California. Ảnh: Los Angles Times

Chuyên gia phân tách Max Warburton đã thấy trước điều này. Ông là tác giả chính báo cáo của Sanford C. Bernstein & Co. ban bố hồi tháng trước kể rằng, sự tự tín về việc tự động hóa xuất gần như gần như mẫu Model 3 của Tesla là 1 sai trái.

“Tự động hóa gần như dây chuyền đã không thành công. Đã có nhiều nỗ lực thế này trong dĩ vãng”, Max Warburton nhận xét và cho biết cả Volkswagen AG lẫn General Motors đều đã từng thử và chiến bại.

Tesla mua lại doanh nghiệp kỹ thuật tự động hóa phân phối Grohmann Engineering của Đức vào cuối năm 2016. Hồi tháng 2, Musk kể rằng doanh nghiệp này đã ngoại hình ra 1 bộ máy tự động hóa mới cho 1 mô-đun phân phối tại nhà máy pin ở gần Reno, Nevada. Dây chuyền mới này cần được chuyển đến Mỹ vào tháng 3 để tăng tiến năng suất.

Trước khi tham dự vào lĩnh vực nguồn vốn, nhà nghiên cứu Warburton chuyên theo dõi các nhà máy phân phối ôtô trên khắp toàn cầu cho Viện Công nghệ Massachusetts. Ông cho rằng việc Tesla mua lại Grohmann để vận dụng các robot Kuka AG vào phân phối tàu điện là bởi đơn vị được truyền cảm hứng từ nền công nghiệp tự động hóa của Đức. Đối với ông, điều này thật mai mỉa.

“Các nhà phân phối OEM của Đức truyền thống là những người ủng hộ tự động hóa nhất. Nhưng họ đã đi lùi mấy năm vừa mới đây. Những nhà phân phối tốt nhất vẫn là Nhật Bản, với nỗ lực tự động hóa có ngừng. Một nguyên lý trong phân phối là ổn định dây chuyền và sau đó mới đến tự động hóa. Nếu đặt tự động hóa lên trên hết thì sẽ dẫn đến các lỗi nảy sinh về tự động. Chúng tôi tin rằng Tesla đã có được 1 bài học về những tổn thất vừa qua”, chuyên gia này kể.

Đội ngũ kỹ sư của Tesla từng triển khai 1 công trình có tên Alien Dreadnought, với tham vọng tự động hóa sâu nhà máy Fremont của đơn vị. Hồi tháng 10/2016, Musk kể rằng công trình sẽ mang đến hiệu quả “rất rồ dại”. Ông bộc lộ nhà máy của mình là nơi “máy khiến ra máy”.

“Đây là mô phỏng sẽ rất khó cho các nhà máy khác a tòng. Tôi sẽ không biết phải khiến gì ví thử đặt mình vào vị trí của họ”, Musk tự tín kể vào tháng 5/2017.

Phiên An (theo Bloomberg)